Hội Thảo Khoa Học Toàn Quốc (lần 2)

Ngày 15/12/2021 vừa qua, tại Trụ sở Viện IHP, 208/2/25-27, Phố Trần Cung, Phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Diễn ra hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2, nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người, do Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam – Viện Nghiên Cứu và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người (IHP) cùng các đơn vị tham gia tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Do tình hình dịch Covid, nên Hội thảo được tổ chức theo phương thức phân tán, hội nghị từ xa. Phần lớn, các Tác giả tham gia trình bày báo cáo và quý đại biểu tham dự Hội thảo theo hình thức trực tuyến (online). Các đại biểu dự họp tại phòng họp chính được kiểm tra Covid trước khi vào phòng họp, tuân thủ nguyên tắt 5K, các quy trình phòng chống dịch,…

Hội thảo diễn ra từ 8h sáng – 4h30 chiều, với 4 phiên trình bày và 14 bài báo cáo khoa học, báo cáo tham luận của các Tác giả từ nhiều nơi trong và ngoài nước tham dự. Với sự chủ trì của:

 • Chủ tịch Hội thảo : GS TSKH Phan Anh.
 • Đồng Chủ tịch: GS VS TSKH Đào Vọng Đức.
 • Chủ tịch danh dự : GS TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch LHH VN.
 • Cùng các quý Ngài trong Ban Cố Vấn và các ban khác,…

Đặc biệt, với đề tài Nghiên Cứu Khoa Học mới:

“PHÁT TRIỂN NGUỒN NĂNG LƯỢNG SỐNG TÍCH CỰC TRONG THIỀN DƯỠNG SINH”, được Thiền sư – TS Thiện Minh (Bác sĩ Y khoa) trình bày một cách biện chứng mạch lạc logic và hệ thống.

Tác giả đã đưa ra nhiều kết quả minh chứng định tính và định lượng một cách xác quyết từ hàng nghìn người tận tâm tận lực trải nghiệm với 25 khóa thiền trong 6 năm qua, cũng như phương pháp biện chứng về các kết quả lợi ích thực tế do những nguyên nhân tương ứng của nó sanh ra (một cách đầy thuyết phục) bởi Thiền Dưỡng Sinh đối với sức khỏe, tinh thần và trí tuệ con người như thế nào?

Đặc biệt đáng chú ý và thành công nhất là tác giả đã PHÁT HIỆN RA và NÊU LÊN được SỰ PHÂN TÍCH CƠ CHẾ SINH HỌC về  CÁC NGUỒN GỐC phát sinh ra:

 1. Nguồn Năng Lượng sống bình thường,
 2. Nguồn Năng lượng sống tích cực (có lợi cho cơ thể),
 3. Nguồn Năng lượng sống không tích cực (khả năng sanh ra nguồn năng lượng sống xấu không có lợi cho cơ thể),… một cách rõ ràng biện chứng không chỉ bằng sơ đồ hình ảnh, mà còn bằng ngôn ngữ khoa học phổ thông đại chúng ngày nay.

Lý giải những nguyên nhân nào có khả năng sinh ra bệnh tật?

Ngoài ra, tác giả còn lý giải một cách rõ ràng những nguyên nhân nào có khả năng phát sinh ra bệnh tật khó chữa trị bằng phương dược? Và tại sao Thiền có thể hóa giải được rất nhiều loại bệnh lý vô cùng hiểm nghèo khác nhau?

Thậm chí đó là những căn bệnh mà bạn đã được điều trị bằng nhiều loại phương dược được cho là quý hiếm trên đời mà vẫn không thể vượt qua!?

Với nền tảng lý thuyết hùng hồn có nguồn gốc kinh điển (Abhidhamma – vi diệu pháp)  như một nền tảng khoa học vững chắc, kết hợp với nhiều kết quả lợi ích vô cùng lớn lao thực tế, trải nghiệm trên hàng nghìn hành giả bệnh lý về tinh thần lẫn thể chất, qua 25 khóa thiền đã hóa giải được nhiều loại bệnh lý hiểm nghèo, giải phóng được bao nỗi bất an phiền muộn đau khổ về tinh thần lẫn thể xác…

Những điều mà cuộc sống con người trong xã hội văn minh cần lưu tâm ưu tiên áp dụng, để phát huy, để nâng tầm cuộc sống thăng hoa lên nhiều phần tốt đẹp hơn, và cao quý hơn.

Tác giả không những dày công học tập nghiên cứu cả hai ngành Y thuật hiện đại Tây phương và y học cổ truyền Đông phương,… cũng như tự mình tận tâm tận lực rèn luyện trải nghiệm trong bễ thiền định hơn 20 năm qua,… mà còn và nhất là kết hợp với nền tảng lý thuyết biện chứng “vĩ đại vô giá” về Tâm – Sinh lý con người trong bộ sách đồ sộ Abhidhamma (vi diệu Pháp) từ bậc giác ngộ chỉ dạy từ 2.600  năm về trước.

Thiền sư đã đưa ra một “bản đồ” giải thích với ý nghĩa vô cùng thực tế và rõ ràng về THIỀN giúp các bậc thiện trí trong đời vô cùng thỏa thích và cảm thán khi mà được biết:

“Thiền là một nghệ thuật tinh xảo minh tuệ tích cực tuyệt vời, phát động tổng hòa tất cả sức mạnh những đặc tính tốt đẹp, cao quý của tinh thần [[1]], và những quy luật vận hành phát triển ưu việt về Tâm – Sinh lý của thể chất [[2]]. Nhằm phát huy, tăng trưởng 3 nguồn năng lượng sống tích cực tiềm tàng quý báu: Thân lực – Tâm lực – và Trí lực. Đồng thời, thanh lọc, loại bỏ phần lớn nguồn gốc gây nên bệnh tật đau khổ [[3]] tiêu cực của tinh thần, cũng như hóa giải nhiều nguyên nhân tạo ra bệnh lý hiểm nghèo, uy hiếp tính mệnh con người theo một hệ quả tự nhiên”.

Cùng với kết luận vững chắc đó –  Đề tài khoa học –  được ví như chiếc chìa khóa mở toang cánh cửa huyền bí của nhà Thiền, vẫn thanh cao, tao nhã, khiêm nhường lặng lẽ, trầm mặc từ nhiều thế kỷ qua:

“Thiền Dưỡng Sinh không những đã chỉ rõ ra cội nguồn gây nên nhiều loại bệnh  nan y cho cơ thể lẫn tinh thần tâm lý, liên quan đến 5 nhóm tâm phiền não, và 14 trạng thái tinh thần – tâm ý  bất thiện tiêu cực, ngũ ngầm trong con người [[4]], mà còn nêu lên nhiều giải pháp tích cực đúng đắn có thể loại trừ nhổ tận gốc bệnh.

Một phương pháp Thiền đúng đắn, được áp dụng dựa trên nền tảng hệ thống lý thuyết vững chãi song đôi với thực hành, và đặc biệt hơn nữa, là sự phân tích về cơ chế phát sinh và phát triển nguồn NLSTC hùng hậu rõ ràng biện chứng:

Vừa nâng cao nội lực sức khỏe; vừa hóa giải được gốc bệnh nơi thân thể vật lý; vừa phát triển được đồng thời sự bình an hạnh phúc và trí tuệ của tâm hồn; cũng như tăng trưởng được nhiều đức tính nhân cách quý báu cho con người, và cộng đồng xã hội.

Thiết nghĩ báo cáo khoa học này mở ra một Thế Giới Quan mới, một bước đột phá mới, minh triết cao quý bất khả tư nghì, và là một chiếc chìa khóa vàng phát huy và phát triển nhiều Tiềm Năng quý báu – nơi tự thân – chung cho nhân loại – để mở toang cánh cửa tuy gần gũi nhưng “xa lạ huyền bí”, vốn màu nhiệm vô giá của Thiền môn trên khắp thế gian này”.

(Trích: Phần kết luận trong bài báo cáo).


(chụp hình lưu niệm)

Được biết Thiền sư chuẩn bị cho việc báo cáo khoa học về chủ đề này trong hội thảo quốc tế được đăng cai tổ chức tại Việt Nam vào năm tới.

Kính chúc Ngài được nhiều sức khỏe trong công trình phụng hiến đến cộng đồng.

(Nguồn: Ban Biên Tập)


Chú thích:

[[1]] 25 trạng thai tâm thiện lành mạnh tốt đẹp, 10 đại thiện Tâm cao quý, 8 nhân cách đạo đức,…

[[2]] Sự phát triển tâm tốt lành, sự đào thải tâm xấu tiêu cực, sự biến đổi nhanh chóng của thân pháp (sắc chất) và tâm pháp (tinh thần),…

[[3]] Tánh khí sân giận nóng nảy, thù oán, cố chấp, thất vọng, đau đớn, v.v…

[[4]] (điều mà đã được sách vở và kinh điển đề cập đến hàng nghìn năm về trước)


Các chữ viết tắt:

 • Nguồn năng lượng sống bình thường: NNLSBT
 • Nguồn năng lượng sống tích cực: NNLSTC.
 • Nguồn năng lượng sống không tích cực: NNLSKTC.
 • Nguồn năng lượng sống tiêu cực: NNLS tiêu cực.
 • Thiền dưỡng sinh: TDS.