Trung Tâm Unesco Nghiên Cứu và Ứng Dụng Thiền Vì Sức Khoẻ Cộng Đồng.

Phát huy nội lực (sức đề kháng) phòng chống, điều trị các loại Covid Virus khi bị bệnh

Sư cầu chúc đến quý hành giả, các bậc thiện trí cùng bửu quyến luôn khỏe mạnh và hằng nhiều hạnh phúc an lành!

Khi test dương tính Virus, và nếu đồng thời có kèm theo một vài triệu chứng điển hình của nó như: Sốt, ho, mệt mỏi, sổ mũi, v.v… nghĩa là Virus đã có thể vượt “tường lửa” lọt qua lớp NIÊM MẠC (hàng rào chắn) đi vào bên trong!

Giống như cướp đã và đang lọt vào nhà của ta. Lúc này quan trọng hàng đầu chính là lực lượng trong nhà mạnh hơn là chiến thắng chúng.

Bởi thế, để chắc chắn ta cần áp dụng:

1. Các biện pháp (đổ dung dịch nước muối rửa vào mũi) súc rửa làm sạch vùng hầu, họng thường xuyên là cần thiết, nhằm ngăn chặn chúng (virus) từ bên ngoài tiếp tục tấn công thêm vào, cũng như loại bỏ chúng khi chưa xâm nhập vào quá sâu hơn lớp niêm mạc, màng bảo vệ bên trong.

2. Phát triển nội lực bên trong (sức đề kháng nội tại chủ nhà):

(a). Ưu tiên một không gì hơn là THIỀN: 

  1. Thiền Chánh Niệm trên hơi thở Anapanasati;
  2. Thiền Niệm rải tâm từ ái (Metta bhavana);
  3. Thiền Niệm Ân Đức Phật (Buddha nussati).
  4. V.v…

Nên chọn duy nhất một loại Thiền nào đã tập thành thạo nhất. Vd Thiền Niệm Ân Đức Phật (Buddhanussati):  

– Chúng ta liên tục chánh niệm, tỉnh giác thường xuyên NIỆM THẦM trong tâm trên đối tượng ân Đức Phật A RA Hăng, A RA Hăng, A RA Hăng,… trong 4 oai nghi (đi, đứng, nằm, ngồi). Đặc biệt lúc mệt mỏi áp dụng Thiền trong OAI NGHI NẰM LÀ TỐT NHẤT! Khi có thể đi lại được, thì nên xen kẻ THIỀN TRONG LÚC ĐI!

– Bởi vì Tâm tinh tấn siêng năng cần mẫn chánh niệm, tỉnh giác công phu NIỆM NIỆM THƯỜNG XUYÊN MỌI LÚC MỌI NƠI, niệm ngay trong MỌI ĐÔNG TÁC một cách liên tục, đều đặn,… sẽ sản sinh ra Nguồn Năng Lượng Sống Tích Cực vô cùng hùng hậu tuyệt vời!

– Đây chính là nguồn sinh lực (sức đề kháng bên trong) quan trọng nhất, có thể nói là KHÔNG GÌ BẰNG!

– Chú ý tránh mọi suy nghĩ ở hai thái cực: Hoặc quá sợ hãi đến bất an sẽ mất năng lượng nhanh chóng! Hoặc quá coi thường nên chủ quan không phòng bị! Hãy giữ tâm thái định tĩnh – Trung đạo!

(b). Tăng cường nhiều loại thức ăn giàu dưỡng chất có trong rau, củ, quả, xanh tươi, như các loại rau xanh, đậu, chuối, ổi, trứng, phô ma, các thức ăn giàu đạm,… cần bổ sung hỗ trợ các loại Vitamin B1, B6, B12. Nhất là Vitamin C tăng thêm đề kháng cơ thể có nhiều trong cam, chanh, nho, táo, v.v…

(c). Giữ cho cơ thể ấm liên tục:  

– Mặc đủ ấm; Uống đủ nước ấm hoặc nóng (ưu tiên các loại có hòa các thảo mộc tự nhiên như gừng, xả, mật ong,…). Xông họng và phổi với các loại tinh dầu có tính ấm nóng (gừng, xả, chanh,…).       

– Sử dụng các viên ngậm thảo dược vị ấm nóng, hoặc các viêm ngậm sát trùng miệng họng.

– Sử dụng các phương tiện khác để tăng nhiệt độ (sưởi, chăn điện,…).    

      

(3). Chế độ ăn uống hợp vệ sinh, vận động thể dục, điều hoà cơ thể nhẹ nhàng, và sinh hoạt điều độ, nghĩ ngơi đúng giờ giấc theo chu kỳ sinh học. Cụ thể: Buổi tối nên ngủ trước 10 giờ và thức dậy sau 3g30 sáng cũng hỗ trợ tốt cho sức khoẻ vượt qua bệnh tật.

– Cần hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh sáng mặt trời khi cơ thể đủ khỏe.

(4). Các loại thuốc điều trị:

– Quý bạn cần hiểu bom đạn không phân biệt được quân ta hay địch, vậy nên các loại thuốc diệt virus như con dao hai lưỡi cũng sẽ đánh vào các tế bào của cơ thể. Việc sử dụng cần có tư vấn của Bác sĩ.

– Tuyệt đối không tự dùng thuốc diệt virus, corticoid và thuốc chống đông.

– Nên dùng các thuốc điều trị triệu chứng: để hạ sốt (khi trên 39 độ C), giảm ho, long đờm, giảm đau đầu,..


* Lưu ý:

1. Cho dù thử Test Âm tính chăng nữa, nhưng nếu có các biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi… cũng nên đến các trung tâm Y tế để được Bác Sĩ theo dõi chẩn đoán xác định kỹ càng, để kịp thời đối phó, và nhất là cần áp dụng Thiền một cách tích cực để phát huy sức đề kháng – nội lực bên trong.

+ Nên mua nước muối sinh lý rửa, có sẵn ở mọi nhà thuốc sẽ tốt hơn cho niêm mạc.

2. Nếu bạn đã quen với Thiền Chánh Niệm trên hơi thở (Anapanasati) thì nên chuyên tâm thực hành pháp Thiền này:

a. Nếu Bạn đã có kinh nghiệm chứng đạt được Quang Tướng trên hơi thở và đã có kinh nghiệm nhập định trên Quang Tướng rồi, thì lúc này quả là trợ thủ vô cùng đắc lực cho Bạn để phát huy Nội lực (Sức đề kháng) rất nhanh chóng vô cùng hùng hậu và hữu hiệu.

b. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm Quang Tướng, thì việc duy trì Chánh Niệm tỉnh giác trên hơi thở một cách liên tục, trong cả 4 oai nghi (đi, đứng, nằm, ngồi) sẽ rất tốt cho cơ thể lúc này! Bởi vì Tinh thần tâm lý tinh tấn siêng năng, cần mẫn chú tâm chánh niệm, tỉnh giác một cách công phu, gìn giữ duy trì sự hay biết THƯỜNG XUYÊN TRÊN HƠI THỞ RA, VÀ HƠI THỞ VÀO, TRONG MỌI LÚC MỌI TƯ THẾ, MỌI NƠI, và ngay trong MỌI ĐỘNG TÁC một cách liên tục, đều đặn,… sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng sống tích cực mạnh mẽ tuyệt vời!

Đây chính là nguồn sinh lực nội tại (sức đề kháng bên trong) hết sức quan trọng, vô cùng cần thiết cho bạn trong lúc này!

3. Nếu Bạn thành thạo pháp hành về Tứ Vô Lượng Tâm như rải tâm từ ái (metta bhavana) thì cách áp dụng để phát huy nguồn năng lượng sống tích cực (sức đề kháng nội tại) cũng tương tự như trên.

4. Chánh niệm, tỉnh giác: Phát huy nguồn năng lượng sống tích cực nội tại sung mãn.

5. Thiếu vắng chánh niệm, tỉnh giác: Không thể phát huy được nguồn năng lượng sống tích cực nội tại nhanh chóng!

6. Việc phát nguyện gìn giữ 5 điều hoặc 8 điều đạo đức lành mạnh cao quý (Bát quan trai) trong thời gian dưỡng bệnh là vô cùng cần thiết, để tinh thần tâm lý thường xuyên được ổn định, bình tĩnh, an lành dễ dàng trong việc chánh niệm liên tục, nhằm phát huy nguồn năng lượng sống tích cực vô cùng quý báu này.

Với tâm từ.
Thiền Sư – TS – Thiện Minh
(BS. Ngô Thành Thanh).

NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/ 2/ 2022


* Tham khảo thông tin khóa thiền ngày 15/03/2022: Tại đây