THIỀN MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH LỚN LAO NHƯ THẾ NÀO?

Thiền là gì? [1]

Thiền là nghệ thuật sống, là kỹ thuật minh tuệ tích cực linh động tuyệt vời, phát triển tổng hòa hầu hết tất cả sức mạnh về những nhân cách tốt đẹp, cao quý của tinh thần và thể chất. Nhằm phát huy 3 nguồn tiềm năng quý báu: Thân lực – Tinh thần lực – và Trí tuệ lực, đồng thời chữa lành phần lớn bệnh tật hiểm nghèo, gây nên bởi sự “suy nhược và rối loạn của tinh thần”, như một hệ quả tự nhiên.

Chính vì thế, THIỀN để phát huy sự tốt đẹp, nguồn lợi ích vô cùng vĩ đại của con người! Thiền không có biên giới, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt giai cấp, hay truyền thống lễ giáo nào, ai ai cũng có quyền tự chủ, kiểm soát và phát triển sự chánh niệm và tỉnh thức, để phát huy sức khoẻ, nguồn an lạc, tinh thần tự tại an nhiên, kho tàng bình an hạnh phúc [2] vô giá của chính mình!

Bởi thế, bất kỳ ai, bậc thiện trí nào cũng có thể thực hành thiền được, và Thiền không chỉ của riêng ai!

Qua trải nghiệm thực tế của hàng nghìn hành giả chia sẻ trong các buổi bế mạc của gần 30 khóa thiền trong 6 năm qua, cho thấy thiền đúng cách, có thể giải tỏa áp lực (stress) Tâm – Sinh lý cho con người, một cách vô cùng nhanh chóng, thần tốc và hữu hiệu!

Giúp nâng cao sức khỏe một cách tuyệt vời! Phát triển đồng thời 3 NNLSTC, nhờ vậy tinh thần trở nên thoải mái, thư thái nhẹ nhàng, tự tại… Và thật đáng khích lệ, với kết quả khoảng 80 – 90% hành giả trong các khóa thiền, gặt hái được nguồn hạnh phúc trong lành an tịnh cho chính bản thân mình – một thành quả vô cùng quý báu cho một kiếp sống – mà chẳng thể vật chất tài sản bên ngoài nào có thể đánh đổi, hay kiến tạo nên được!

Nói một cách khác, nếu thiền đúng, bạn có thể đạt được nguồn vui an nhiên, tịnh lạc thật tuyệt vời nơi thân tâm một cách lâu dài, mà không cần đến điều kiện gì thêm vào từ bên ngoài!

Ngày nay, Thiền rất gần gũi và thiết thực, sống động mãnh liệt trong ta,… Con người ai cũng cần sức khoẻ {Sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần} có sức khoẻ thì mới có hạnh phúc, và mọi việc cũng nhờ đó mới có được cơ hội thành công.

Lợi Ích Của Thiền Lớn Lao Như Thế Nào?

(I).  Lợi ích về tinh thần tâm lý.

(II). Lợi ích về sinh lý cơ thể

(III). Lợi ích về trí tuệ.

(I).  Phát triển kho tàng Tiềm Năng về sức mạnh vô cùng lớn lao của Tâm hồn – Tinh Thần tâm lý.

(IA). Đối trị, hoá giải, và loại bỏ một cách tuyệt vời hầu hết nhiều loại phiền não tiêu cực trong tâm hồn như:

 1. Sự thống khổ, trái ý nghịch lòng, các loại Stress, áp lực công việc, hay lo âu thái quá trong đời sống,…
 2. Đau thương, oan ức, chán chường, trầm cảm,…
 3. Những nỗi đau đớn mất mát lớn trong tình yêu lứa đôi, trong hôn nhân,…
 4. Thăng trầm phá sản về kinh tế, v.v… theo hướng tiêu cực, bi quan không lối thoát, vv…

(IB). Phát triển đồng thời hầu hết những trạng thái tinh thần cao quý tích cực bên trong  nơi nội tâm:

 1. Phát sinh và phát triển nguồn bình an, hạnh phúc vô bờ bến nơi nội tâm!
 2. Tâm hồn thường được thanh thản, an vui, hạnh phúc,… như chưa từng có được trong đời!
 3. Lòng nhân ái đến với ngừơi khác tăng trưởng,…
 4. Tâm sáng suốt biết cách buông xả, giảm hoặc không còn bị ràng buộc dính mắc trên nhiều đối tượng – những vấn đề chấp chặt dính mắc, có khả năng nguy hại đến sức khoẻ của bản thân,…
 5. Tâm hồn bao dung, cảm thông và lạc quan yêu đời nhiều hơn,…
 6. Đức tính kiên nhẫn dũng mãnh hơn, khi đối mặt nhiều vấn đề nan giải trong đời,…
 7. Tính cách không vội vàng bấn loạn và giữ được sự an tĩnh của nội tâm, thư thái để xử lý trước nhiều sự việc ngoài ý muốn bất ngờ xảy đến!
 8. Quyết tâm cao, nghị lực nhiều hơn, trước nhiều công việc lợi ích thiết thực cho mình hoặc và cho người khác,…
 9. Tâm hồn nhân cách đạo đức chơn chánh cao quý được phát triển, v.v…

(II). Phát triển kho tàng Tiềm Năng về sức khoẻ vô cùng lớn lao của Thân thể (sinh lý cơ thể) –  như một hệ quả tự nhiên do quá trình (I) mang lại, đó là:

 1. Tăng cường sức khỏe, sự tráng kiện của cơ thể.
 2. Bền bỉ và dẻo dai tuyệt vời hầu hết mọi sinh hoạt trong cuộc sống, v.v…
 3. Đặc biệt thiền giúp hành giả có thể hỗ trợ chữa trị [hoặc phòng ngừa] rất tốt, đối với nhiều loại bệnh tật mạn tính nan y như:
 • Nhiều loại bệnh lý Ung Thư các giai đoạn 1;2;3, giai đoạn cuối (không quá trễ)
 • Các chứng bệnh Cao huyết áp vô căn (mãn tính);
 • Các chứng bệnh về cột sống như thoái hoá đốt sống, thoát vị đĩa đệm,..
 • Viêm xoang cấp tính và mãn tính; hen suyễn mạn tính,..
 • Viêm các khớp, các chứng viêm đa khớp cấp tính, mạn tính, v.v…
 • Các loại bệnh lý suy nhược cơ thể kéo dài.
 • Các loại bệnh lý đau nhức mỏi cơ năng (không rõ nguyên nhân)…
 • Nhiều loại bệnh lý về đường tiêu hoá,…
 • Hạ Canxi máu, tâm thần bất an sức khoẻ suy nhược,…
 • Chứng mất ngủ kéo dài (kinh niên), vv…
 • Chứng đau nữa đầu (thiên đầu thống),..
 1. Thiền sẽ làm giảm hoặc đẩy lùi quá trình lão hóa! Do vậy, chỉ cần sau vài ngày có thể cho hành giả nét mặt trẻ trung, tươi sáng, dung sắc tốt, dễ mến và thường thấy yêu đời hơn bao giờ hết! v.v…
 2. Ngoài ra, Thiền còn có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh khác liên quan đến sự bế tắc, ứ trệ vận hành khí huyết gây nên, như những người cao tuổi, bệnh nghề nghiệp, v.v…

Đó là kết quả hầu như khoảng 90 – 95 % hành giả hơn 10 khoá thiền trước đã trải nghiệm và sở hữu được hạnh phúc lợi ích vô giá từ Thiền mang lại! (xin tham khảo  trong mục “CHIA SẺ”): Tại đây.

(III). Phát triển kho tàng Tiềm Năng về trí tuệ thấy biết “nhiều quy luật vận hành nơi [thân tâm]” một cách vô cùng đặc biệt và sâu sắc đó là:

 1. Hiểu biết được nhiều quy luật Tâm – Sinh lý cũng như bản chất thật sự của chính mình, biết cách loại bỏ được nhiều nguyên nhân gây nên phiền não, tiêu cực,… tự thân, phát huy được nguồn NLSTC trong thân thể của chính mình! Và nhờ đó, có thể dễ dàng hiểu biết và cảm thông đến niềm vui, nỗi buồn về Tâm Sinh lý nơi kẻ khác, v.v…
 2. Thiền đúng cách (hành đúng pháp) giúp hành giả có những bước tiến đột phá tối ưu nhanh chóng về hướng hoàn thiện bản thân như: Dập tắt được bệnh lý, thanh lọc loại bỏ được nhiều tâm lý tiêu cực, trì trệ, bệnh hoạn,… nhờ vậy sức khoẻ tăng cường dồi dào sung mãn, và do vậy hỗ trợ sự phát huy tăng trưởng Trí tuệ sáng suốt, v.v…
 3. Thiền có thể giúp hành giả mở mang hiểu biết được nhiều hơn và chính xác hơn về các quy luật quý báu đã, đang, và sẽ vận hành trong tự thân tâm, v.v…

* KẾT LUẬN: Tổng hợp (I) + (II) + (III) chính là nguồn tài sản vô giá bên trong cho mỗi chúng ta.


Ghi chú:

 • Xem video Pháp thoại: Tại đây.
 • Đọc sách “Tinh Hoa Cốt Tủy Kỹ Thuật Thiền Buddhanusati” phiên bản 2024: Tại đây.

Chú thích:

[1] Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2 – nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người.

(Sự phát triển nguồn năng lượng sống tích cực từ thiền dưỡng sinh – TS. Thiện Minh – 15/12/2021).

[2] Loại hạnh phúc quý báu cao quý tuyệt vời nơi tự thân tâm, mà ta không cần phải nô lệ, hay phụ thuộc bởi bất cứ điều kiện vật chất nào ở bên ngoài!