Những tưởng lịch sử đã sang trang nào ngờ vào sáng 20-03-2017 khóa Thiền Samatha- Anapanasati IV do Thiền sư Varapanno (Tiến sĩ Đại đức Thiện Minh- Đà Nẵng) lại được tiếp nối mở ra tại khu Resort Forever Green xinh đẹp Bến Tre nơi xứ dừa xanh ngát, cái nôi của cách mạng này.          

Tất cả là do sự ưu ái thỉnh mời và trợ duyên với đại thiện tâm của bà Trương Thị Nhi (PD.Từ Anh), Doanh nhân, Tổng Giám đốc Resort, kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Hoa nhiệt tâm ủng hộ việc sử dụng cơ sở vật chất của Resort làm chỗ nghỉ dưỡng sau những ngày giờ thiền tập cùng với các phương tiện khác, đồng phối hợp với các đại thí chủ như Ông bà Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hương (Diệu Thu) – Chủ tịch HĐQT Công ty Kềm Nghĩa, Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung (Pháp Hương) – Giám đốc Công ty Sản xuất Hương liệu Ếch Vàng, gia đình Hải – Thanh Trúc (Thanh Trúc) và Anh Trần Trọng Linh (thủ lĩnh nhóm Questra Việt Nam) đã phát tâm ủng hộ tịnh tài đáp ứng niềm kỳ vọng của tập thể 100 thiền sinh gồm đa số là doanh nhân trong khóa Thiền IV này.

Thấm thoát đã một năm trôi nhanh kể từ khóa Thiền II trước cũng mở tại đây ngày 5-04-2016 đến 15-04-2016 với số lượng khoảng 60 thiền sinh doanh nhân. Sau khóa Thiền mỗi người lại ai về nhà nấy, tiếp tục trôi lăn vào cuộc sống thế tục đầy rẫy những bon chen và tham sân, si chất chồng, thế nhưng riêng trong mỗi thiền sinh đều cảm thấy tâm mình yên tĩnh lạ thường là do kết quả Thiền mang lại sau 10 ngày tu tập.

Khóa Thiền IV lần này số lượng thiền sinh đăng ký gần như gấp đôi, trong số đó có 24 thiền giả nam lẫn nữ xuất gia gieo duyên (XGGD) khiến cô Tu nữ Bi Nguyện (Trưởng Ban tổ chức) phải lo toan mọi thứ, cùng nhóm cận sự nam, nữ như cô Sukha, anh Phát, anh Đảm,… nhiệt tâm đã tất tả ngược xuôi với tài ngoại giao và sự tháo vát của mình cùng nguyện ước chân thật là xiển dương PGNT đến với nhiều đối tượng không phân biệt đẳng cấp trong xã hội để nhân thiện sẽ mang tới quả lành và khóa Thiền trở thành hiện thực trước sự ngạc nhiên và trông ngóng của nhiều người.

 

Thiền sinh cũ, mới tụ tập tại khách sạn Đệ Nhất, sau đó được đưa về khu Resort chiều ngày 19.03 để ổn định tổ chức và chuẩn bị cho lễ khai mạc sáng mai. Điều này cho thấy Thiền Samatha – Anapanasati giờ đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của các hành giả doanh nhân giác ngộ cảm nhận lợi ích của Thiền trong cuộc sống đời thường của mình.

Nắng mai trải vàng chiếu rọi vào những giọt sương ngủ quên trên cành lá khu Resort. Vào giờ khai mạc, toàn thể khu Resort như đang tỏa ra một từ trường thanh sạch và đầy thiện pháp khi ôm trong lòng các hành giả cùng vị Thiền sư khả kính nhiều kinh nghiệm với lời Pháp nhũ đầy tâm từ. Những háo hức, mong chờ cùng với óc tò mò muốn khám phá thể hiện rõ trong đôi mắt các thiền sinh XGGD.

Lời hướng dẫn cách hành thiền trầm ấm, kiên quyết lại vừa động viên vừa sách tấn của Thiền sư vang lên như hòa chung trong cái tĩnh mịch êm đềm của khu Resort, một thiên đường ở hạ giới dành cho đa số thiền sinh đặc biệt là doanh nhân, các thiện trí thức biết quay đầu để tìm lại chính mình…

Trong khóa Thiền mỗi thiền sinh được tặng 2 đầu sách:

  1.            Phước báu vô lượng của Thiền định.
  2.            2.Chìa khóa vàng vào kho tàng hạnh phúc (Tập 1&2).

Những tác phẩm này thể hiện sự tổng hợp giữa tâm huyết với óc sáng tạo của Thiền sư thời còn tu học ở Srilanka và Myanmar cùng những trải nghiệm tại các khóa Thiền tập rút ra từ các bài cảm tác của thiền giả sau khóa Thiền. Hai lĩnh vực này được biến tấu thiện xảo dưới ngòi bút của tác giả với văn phong dung dị, dễ hiểu đáp ứng lại óc tò mò khao khát muốn biết rõ tác dụng của Thiền của đa số thiền sinh và những người chưa có khái niệm về Thiền lẫn lợi ích của nó.

Khi màn đêm buông xuống không gian khu Resort, bỗng nghe có tiếng thở dài từ bóng dáng một thiền sinh mới, mặt đang ngước nhìn vầng trăng khuyết và hỏi trăng rằng: “Tôi là ai?”. Vầng trăng chẳng trả lời mà lại dấu mình sau những đám mây, quay lại hỏi cơn mưa đầu mùa chiều qua đây và mưa đã khóc nước mắt lăn dài ngoài khung cửa sổ, và người ấy lại hỏi mây rằng “Tôi là ai?” nhưng mây không đáp mà tan biến trên bầu trời, thế rồi hỏi một Pháp lữ đi cùng “Bạn biết chúng ta là ai không ?”.

Người bạn ấy đáp rằng: “Trong khi Thiền định ta xoay vào trong để nhận rõ tâm mình, tấm thân tứ đại và cũng nhận ra những thọ khổ trên thân và các Pháp vô thường tác động lên tâm. Chỉ chừng ấy thôi chúng ta sẽ hiểu rõ mình là ai, vì cái ta không có trên thực tế theo KPC số 61 (lời Phật dạy). Do vậy cần buông xả mọi thứ để tâm được nhẹ nhõm, thư thái chập chững bước vào cuộc sống của dòng Thánh với vẻ uy nghi giới hạnh”.

Chính sự vô minh trong nhận thức khiến ta lầm tưởng mình hiện hữu, do vậy ta cứ tha hồ ngụp lặn trong thiện và ác Pháp lẫn lộn để đôi khi không còn biết mình tại sao lại sinh ra trong cảnh trần đau khổ này ?

“Tôi ngồi dưới gốc lặng thinh,

Như không biết nói tôi nhìn vào tôi.

Chỉ nhìn lặng lẽ thế thôi,

Cái thiện cái ác cùng tôi đồng hành.

Bao năm lăn lóc lợi danh,

Thì nay bỗng chốc hóa thành khói sương.”

(Tâm Uyên)

 

Nghe xong vị thiền sinh như chợt tỉnh cơn mê nhận ra rằng: “Thiền là cứu cánh giúp bản thân nhận biết mình là ai? Để giảm bớt tham, sân, si đang ngự trị trong tâm trí mình.”

Không tu Thiền, hành giả không biết cách lấy chính mình làm ốc đảo trú thân như lời Phật dạy hãy nương tựa vào chính ta và “hãy tự thắp đuốc lên mà đi”, vì Phật chỉ là người chỉ đường đưa chúng ta vượt thoát bể khổ trầm luân.

Do vậy hành giả sẽ thấy bơ vơ không biết về đâu khi cận tử nghiệp xuất hiện và nhất là khi còn ôm trong lòng những mộng ước chưa thực hiện được. “Cầu bất đắc khổ”, trái lại nếu đã biết đến tu Thiền thì hành giả sẽ biết cách buông xả, tôn trọng các quy định của khóa Thiền và biết cách điều tâm mình khi nó rời xa thân tứ đại. Trong bối cảnh đó Thiền chỉ (Anapanasati) và Thiền quán (Vipassana) sẽ là phương tiện duy nhất dẫn hành giả tới một cuộc sống an lạc ở kiếp sau.

Xin tri ân Ban tổ chức khóa Thiền và Ban giám đốc khu Resort Forever Green cùng các đại thí chủ doanh nhân tín tâm. Các vị là bệ phóng giúp hành giả được sống an lạc trong cuộc sống của các bậc Thánh. Dù chỉ trong thời gian ngắn, chúng hành giả cũng đã có được định tâm trên Quang tướng và hiểu rõ mình là ai?

Đây là lần thứ hai hành giả trở lại khu Resort thân yêu này, họ mãi vững tin rằng tất cả sẽ gắn bó nơi đây trong những khóa Thiền tiếp theo để hiểu rằng lịch sử chưa sang trang.

Đa tạ Thiền sư đã tận tình chỉ dạy và uốn nắn cách suy nghĩ của Thiền sinh về nhận thức để phát triển trí tuệ, qua đó các thiền sinh biết cách tự phong phú hóa cuộc sống tâm linh mình trong một xã hội mà nền đạo đức đang xuống cấp trầm trọng và Thiền sư mong muốn có được nhiều nhân tài trí tuệ tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà càng thêm giàu mạnh.

Trong niềm hân hoan đón chào Đại lễ VESAK (Phật đản 2017), xin phép được chia phần phước thiện thanh cao này đến mười phương Chư Phật, là đóa hoa sen tâm linh thơm ngát dâng lên Ngài. Dưới ánh đạo vàng, lời chỉ dạy của Đức Phật là ngọn đuốc soi đường trong đêm tối vô minh của chúng sanh. Cầu chúc quý Thiền sư Pháp thể khinh an, Bồ đề tâm kiên cố.

Nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả chúng sanh trong mười phương pháp giới phát huy Phật tánh và sống trong an lạc.

NAMO BUDDHAYA; NAMO DHAMAYA; NAMO SANGHAYA

 

Bài và ảnh: Quốc An
(Lời tự sự của Thiền sinh)