Điều Kỳ Diệu Của Hơi Thở

Họ và tên: Lý Ngọc Bích
Pháp danh: Sukha Panna
Sinh năm: 17/01/1992
Học vấn: Cử nhân Kinh Tế
Nghề nghiệp: Nhân viên
Điện thoại liên lạc: 0938.652.360
Email: Sukhapanna@gmail.com
Đ/c: 90/20b Hòa Bình, P.5, Q.11, TP. HCM.
Facebook: https://www.facebook.com/ly.sapphire.9/
Youtube: https://www.youtube.com/c/SukhaPanna

Sự nhiệm mầu từ Phật Pháp

Đến với khóa thiền II lần này, đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là sự nhiệm mầu thật sự từ Phật pháp. Khi con nhận được thông tin từ Ngài Thiền sư – Tiến sĩ – ĐĐ. Thiện Minh, tổ chức khóa thiền lần II tại Bến Tre.

Con rất lo lắng và suy nghĩ:

– “Làm sao mình có thể tham gia được trọn vẹn khóa thiền này đây? Mình mới vừa xin nghĩ phép 20 ngày, giờ mà xin nghĩ 10 ngày nữa chắc chắn là công ty sẽ không cho rồi, làm sao giờ đây? Trong thời gian khóa thiền II này, rơi vào khoảng thời gian công việc mình phụ trách nhiều quá, làm sao nghĩ được đây?…”

Thế là hàng loạt câu hỏi, suy nghĩ đặt ra trong đầu con…?!. Và con đoán biết rằng với tính cách của sếp con, cũng như trước tình hình khối lượng công việc hiện tại, thì con chỉ còn một trong hai sự lựa chọn:

 • Một là nghỉ việc để tham gia khóa thiền,
 • Hai là tiếp tục công việc bỏ đi cơ hội tham gia khóa thiền lần này!

Thật sự lúc đó, trong đầu con không biết phải làm sao để toàn vẹn đôi đường, vì trong tâm con rất tha thiết, khao khát được tham gia khóa thiền này. Nhưng nếu vì xin nghỉ phép để tham gia khóa thiền, mà bị công ty cho nghỉ việc luôn thì làm sao có thể lo được cho gia đình đây? Con rất là rối trong lòng, không biết phải làm sao? Còn tâm sự trường hợp và hoàn cảnh của con với người mà con luôn cung kính và tin tưởng, sau khi Thiền sư nghe con nói xong, Ngài cho con lời khuyên và chỉ dạy con cách xử trí (…!)


Những lời nguyện chơn thật mà không thành tựu, Như Lai chưa từng thấy bao giờ!

Qua ngày hôm sau, con vào công ty và chia sẻ với đồng nghiệp về trường hợp của con. Ôi thật bất ngờ là hầu hết mọi người trong công ty đều hoan hỷ và sẵn lòng giúp đỡ cho con để giải quyết công việc, trong những ngày con vắng mặt sắp đến, một sự hoan hỷ sẵn lòng không giống như thường ngày…

Sau đó, con trình bày với sếp về hoàn cảnh đặc biệt của con (con cũng có chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nghe sếp nổi cơn thịnh nộ một trận và có thể cho con nghỉ việc luôn, vì vị trí công việc của con cũng có nhiều người mong muốn).

Ngạc nhiên thay! Sếp không những không đối xử với con một cách nặng nề như con đã dự đoán, mà còn tạo điều kiện cho con nữa.

Trong tâm con lúc đó thật sự biết ơn đến công ty, đến Sếp của con vô cùng, biết ơn đến những người đồng nghiệp đã sẵn sàng hỗ trợ cho con được thuận duyên thực hiện nỗi niềm khát khao của mình.

Buổi sáng hôm đó, trước khi đi làm, con cầu nguyện với Chư Thiên hộ trì giúp đỡ con mọi việc cho được suôn sẻ, thuận lợi. Và điều vi diệu đã đến với con, làm cho con thật sự rất bất ngờ và vô cùng hạnh phúc, “vừa được tham gia khóa thiền, vừa không bị thất nghiệp!”. 

Đó cũng là điều tâm đắc về tâm linh mà con muốn chia sẻ đến quý vị, sự nhiệm mầu của Phật pháp, với một đức tin trong sạch và một lời nguyện lành tha thiết để có cơ hội tầm cầu Pháp Bảo. Quả thật như lời Đức Thế Tôn chỉ dạy:

“Những lời nguyện chơn thật mà không thành tựu Như Lai chưa từng thấy bao giờ”.

Con xin chia sẻ lại những dòng cảm xúc thiêng liêng mà con đã trải nghiệm trong khóa thiền (II) vừa qua, với tâm thành được đóng góp một chút tư liệu nhỏ bé đến Quý Ô.Bà, Cô Bác, Anh, Chị cùng quý bạn đồng môn, thiện hữu xa gần… là những quý hành giả tương lai cùng tham khảo về Pháp môn vô cùng quý báu, chân truyền từ thời Đức Phật này.


Bắt đầu cuộc chiến đấu…

Ngày đầu tiên, bước chân vào khu nghỉ dưỡng Resort Forever Green (Tp.Bến Tre), một không gian yên tĩnh, thoáng mát, với nhiều cảnh trí xinh đẹp tuyệt vời làm sao!

Thật khá khen và thán phục cho các đôi bàn tay của những nghệ nhân nơi đây, nhất là với đôi mắt mỹ thuật thiện xảo của Bà Đại thí chủ của khóa thiền này và bà cũng vừa là một vị nữ Tổng giám đốc có nhiều phước báu, của khu nghỉ dưỡng rộng lớn đã tạo nên những tác phẩm tuyệt tác này.

Khi đã ổn định chỗ ở, để bắt đầu cho ngày hôm sau vào thời khóa biểu, với những giờ giấc dày đặc của khóa thiền (do nhờ con có duyên lành được tham gia khóa thiền trước đó, nên con đã có sự chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho thời khóa biểu kín mít của khóa thiền II này). 

Buổi sáng nào chúng con cũng được Ngài Thiền sư giảng dạy cho những lời Pháp Bảo quý báu, các phương pháp cụ thể để mang lại hiệu quả khi thực hành thiền.

Không những vậy, Ngài còn tận tình chỉ dạy cho hội chúng hiểu rõ hơn ý nghĩa về Tam quy – Thập giới, những lợi ích lớn lao như thế nào của việc giữ giới trong khóa thiền này nói riêng và trong cuộc sống hằng ngày nói chung.

Hầu hết mọi buổi tối, Ngài không ngần ngại về thời gian, sức khỏe, hoan hỷ và từ bi ban bố Pháp (những lời dạy của Đức Phật) cho Thiền sinh chúng con với những lời vàng, ý ngọc giá trị muôn vàn… Không hiểu sao, cứ sau mỗi lần con được nghe những lời truyền Pháp từ Ngài, giống như có thêm một nguồn năng lượng vô hình truyền đến người con vậy.

Ngài có một giọng nói ấm áp, hùng hồn và mạnh mẽ. Cách truyền Pháp của Ngài thật là thuyết phục, Ngài hay kể cho hội chúng nghe những câu chuyện về Đức Phật, những ví dụ gãy gọn cụ thể, những trường hợp thực tế,…

Chắc có thể cũng chính nhờ lòng từ bi, sự tận tâm chỉ dạy, bằng một giọng nói ấm áp, đầy năng lượng, đã truyền đến cho con nói riêng và tất cả thiền sinh nói chung một sự quyết tâm, tinh tấn nỗ lực hết mình trong 10 ngày này, mà hầu như không có một thiền sinh nào muốn bỏ cuộc ra về.


Trải nghiệm trong Thiền qua từng giai đoạn

Sau khi kết thúc khóa thiền 1 (20 ngày) với Pháp Quang Tướng con đã đạt được trong đề mục Thiền Anapanasati. Con tiếp tục tham gia khóa thiền 2 (10 ngày) để trau dồi Quang tướng cho thuần thục hơn và mạnh mẽ hơn, theo sự hướng dẫn của Ngài Thiền sư.

Trong 10 ngày khóa thiền II này, có nhiều sự thay đổi hơn so với khóa thiền I trước đây, ánh sáng của Quang tướng cũng mạnh hơn trước rất nhiều. Ngày đầu tiên ngồi thiền là con đã có ánh sáng trở lại.

Qua ngày thứ 2, thì ánh sáng đã mạnh hơn, con ngồi với tư thế thả lỏng, thoải mái, cũng không còn cảm giác đau nhức ở chân như khi mới bắt đầu chập chững tập thiền trong khóa thiền đầu tiên nữa!

Lần này do mức độ định tâm của con có tiến bộ hơn lúc đầu tiên mới tập, nên không còn phải tập từ đầu, qua từng bước như năm bước căn bản nữa, mà chỉ cần tập trung vào hơi thở vào, hơi thở ra của giai đoạn cuối mà thôi.

Con tập trung theo dõi hơi thở khoảng 10 phút thì một vùng sáng xuất hiện trước mặt con, sau đó hơi thở ngắn dần,… yếu dần… và điểm “xúc chạm” của gió trên mũi càng lúc càng rõ và mạnh, cho đến lúc không còn thấy hơi thở nữa, thì ngay điểm xúc chạm trên mũi của con bừng sáng, một vùng sáng lòa trước mặt con.

Ngài Thiền sư lúc nào cũng dặn dò hội chúng rất kỹ rằng:

“Nhìn ánh sáng thì không nhìn hơi thở – Nhìn hơi thở thì không nhìn ánh sáng – Trong một thời điểm, Tâm chỉ xuất hiện tại một điểm duy nhất”.

Và con đặt hết tâm nhìn vào ánh sáng ngay tại điểm xúc chạm trên mũi con, càng hay biết rõ điểm xúc chạm thì ánh sáng càng mạnh, tỏa ra khắp người của con, giống như con đang ngồi trong một khối ánh sáng từ trên chiếu xuống vậy, đến nỗi toàn thân con có cảm giác nóng lên, tràn đầy năng lượng, rất hạnh phúc và sung sướng.

Đến ngày hôm sau, con có cảm giác như có 2 tia sáng đẩy mạnh tựa hồ như muốn chống 2 con mắt con lên, kéo ngược con về phía sau, ánh sáng lúc đó rất mạnh nhưng không còn làm con có cảm giác khó chịu, chảy nước mắt như trước, mà ngược lại con ngồi tận hưởng cảm giác trong ánh sáng đó hơn cả tiếng đồng hồ, một trạng thái tâm rất an vui và hạnh phúc, không muốn xả thiền để đứng dậy nữa, cứ thích ngồi đặt tâm vào ánh sáng hoài như vậy đó.

Đó là một trạng thái hạnh phúc tự tại, tĩnh lặng tuyệt vời!

Do con không biết gì về Thiền và cũng chẳng từng có kinh nghiệm gì về Thiền hết, nên trong lúc ngồi thiền, con có cảm giác gì thấy lạ lạ, là đều lên gặp Thiền sư để trình Pháp, vì không biết con hành như vậy đúng hay sai, những cảm giác đó tốt hay xấu… để được Thiền sư chỉ dẫn.

Sau khi Ngài nghe con trình bày cụ thể những hiện tượng và cảm nghiệm của con đã trải qua… Ngài hoan hỷ và bảo rằng:

 • “Tốt đó cô học trò, những cảm thọ đó tốt chứ không có gì hết, cô học trò về hành tiếp mỗi thời chỉ 1h30 thôi và đi kinh hành như thời khóa, rồi lên trình Pháp tiếp cho Sư biết nhé!”

Trạng thái hạnh phúc tự tại, tĩnh lặng tuyệt vời!

Con là một đứa rất hay hỏi và hay thắc mắc về những cái con không biết, hoặc chưa hiểu rõ. Mà chắc chỉ có Ngài Thiền sư mới có sự chịu đựng nhẫn nại với những câu hỏi ngớ ngẩn này của con mà thôi.

Có lần con thắc mắc tiếp tục:

 • Dạ! Thưa Ngài! Sao kỳ quá ạ, giờ con ngồi hơn 1h30 mà không thấy đau nhức quằn quại như trước nữa, thấy nhẹ nhàng, bình thường ạ!

Ngài Thiền sư hoan hỷ và nói rằng:

 • Cô học trò này lạ hè! Lúc trước đau nhức thì than, giờ hết đau nhức cũng thắc mắc, do lúc này tâm cũng được định khá rồi (không còn tán loạn như lúc mới tập nữa!). Do đó khi hướng tâm hành thiền thì tâm được nhập và an trú trên đề mục và tâm của cô đâu có còn chạy xuống (bị chi phối) dưới chân nữa đâu, nên làm sao mà đau như trước được nữa! (Ngài cười hoan hỷ)

Nghe xong, con cười quá trời vì câu hỏi ngớ ngẩn của mình và con hiểu được ý của Thiền sư, là do nhờ tâm con được tập trung và định vững trên đề mục (Ngài nói lúc này cái tâm thắng cái thân). Và chính vì điều này nên hầu hết mỗi lần ngồi vào thiền, không còn cái cảm giác đau bức bách như xưa nữa!

Đối với con, Thiền còn rất là mới mẻ, chưa từng đọc sách về Thiền, cũng chưa từng tìm hiểu học về Thiền là gì? Ánh sáng là như thế nào?… Con chỉ tin tưởng và hành theo những lời Ngài Thiền sư chỉ dạy.

Nên Ngài chỉ con thế nào thì con làm theo y chang như vậy. Đến khoảng ngày thứ 4-5, thì con lại có cảm giác khác nữa, toàn thân chao đảo rất mạnh, giống như đang ngồi trên thuyền bị sóng biển lắc vậy.

Rồi khi đang ngồi, tập trung vào điểm xúc chạm hết cỡ thì ánh sáng phực lên, giống như 2 con mắt có 2 cục lửa chực chờ sẵn vậy, ánh sáng rất mạnh mẽ, chói lòa cả một vùng rộng lớn.

Con hoảng hồn, không hiểu vì sao toàn thân lại chao đảo mạnh và ánh sáng như lửa thế này. Con lên gặp Thiền sư và làm phiền Ngài tiếp tục.

– Thiền sư hỏi con rằng: “Cô học trò ngồi được bao lâu thì ánh sáng xuất hiện? Và thời gian bao lâu thì có cảm giác này?”

– Con trả lời: “Dạ! Thưa Ngài! Con ngồi tầm khoảng 10 phút là ánh sáng xuất hiện rồi nhưng chưa mạnh, càng về sau ánh sáng càng mạnh. Khoảng 30-45 phút thì xuất hiện cảm giác này đó ạ!”


Tất cả các hành đều là vô thường, tự sinh lên rồi diệt mất

Với sự tận tâm của một người Thầy, sự nhẹ nhàng tâm lý của một người Cha, Ngài hoan hỷ dạy con rằng:

“Tất cả các hành đều là vô thường, tự sinh lên rồi diệt mất.” 

Cô học trò đừng quan tâm đến cảm giác chao đảo đó làm gì, lơ nó đi, chỉ quan tâm hay biết đến điểm xúc chạm thôi và hành 6 thời ngồi thiền liên tiếp, mỗi thời 1h30 phút và sau đó đi kinh hành 1h, phải nhớ là quân bình giữa Tinh Tấn và Định (Thiền ngồi và Thiền đi) đó nhé!

Thiền sư hỏi tiếp với giọng chậm rãi: “Cô học trò còn xuất hiện vọng tưởng trong lúc ngồi thiền không?”

Con nghe Sư phụ hỏi xong, không kiềm chế được cười (vì thấy xấu hổ quá vẫn còn vọng tưởng), và hình như Ngài đã nhìn thấu rõ được câu trả lời của con thì phải.

 • “Dạ! Thưa Đại Đức, còn vọng tưởng ạ! Nhưng ít hơn so với trước nhiều lắm, khoảng 30 – 45 phút đầu, thì lâu lâu phóng tâm cái, còn về sau thì con miên man trong ánh sáng không ạ!”

Ngài không chỉ là một vị Thầy dạy Thiền, một người Bác sĩ Y khoa, mà còn là một Bác sĩ tâm lý cực kỳ giỏi. Con cảm nhận giống như Thiền sư biết rõ tâm lý, những khó khăn, những cảm thọ mà chúng con trải qua và gặp phải trong quá trình hành thiền vậy! Nên trước mặt của Ngài, khó ai có thể che giấu được. Ngài có thể hiểu…!

Ngài Thiền sư nhẹ nhàng dặn dò con:

 • “Con ngồi tiếp cho Sư 6 thời liên tục và nhớ là mỗi thời 1h30 thôi nhé! Sự phóng tâm này còn là do đâu? Do cái tâm vô minh của mình và sự tỉnh giác của mình chưa đủ độ chín mùi trên đề mục, nên liên tục giữ chánh niệm thường xuyên, đều đặn, dù đi, đứng, nằm, ngồi hay trong mọi động tác gì cũng vậy nhé!”

Những thời ngồi thiền kế tiếp, con vẫn chưa có được sự liên tục như theo ý của Ngài Thiền Sư, con hành đều đặn nhưng có thời thì tập trung cao độ dữ lắm, có thời thì vẫn còn vọng tưởng xuất hiện dù chỉ thoáng qua.

Con thấy bản thân mình chưa tinh tấn, chánh niệm, chưa được liên tục như Thiền sư dặn.

Trong lòng con thấy hổ thẹn với sự nhiệt tâm của Ngài giảng dạy. Hầu như, thời Pháp nào Ngài cũng không quên dặn dò chúng con phải tinh tấn, nỗ lực thường xuyên đều đặn. Giống như những con gà mái đang ấp trứng vậy, nếu gà ấp trứng chuyên cần đều đặn thì đủ ngày, đủ tháng trứng sẽ nở. Ngài luôn sách tấn, truyền lửa cho chúng con không chán nản bỏ cuộc.

Con nhớ đến những bài Pháp Thiền sư giảng, những lời sách tấn của Ngài. Con tự nói với bản thân mình rằng:

 • “Ngày mai là ngày thứ 8 rồi, gần hết khóa thiền rồi, phải cố gắng nỗ lực, quyết tâm hơn, công việc về rồi tính sau, đừng suy nghĩ bất cứ chuyện gì nữa, nhớ phải tập trung hết cỡ vào từng thời thiền. Sukha Panna chắc chắn mày sẽ làm được mà!” (Con hay có thói quen là tự động viên và an ủi chính mình khi chán nản).

Cuối cùng, 10 ngày cũng đã trôi qua, sau mấy ngày tịnh khẩu, tinh tấn nỗ lực miệt mài, có thể nói rằng bình sinh trong cuộc đời từ tấm bé đến giờ, con chưa từng có cơ hội nào để làm một công việc tuy nặng nhọc… mà có thể mang lại một kết quả lợi ích vô cùng lớn lao và ngoài sức tưởng tượng như thế!


Có hơi thở ra mà không có hơi thở vào trở lại nữa, thì có cái gì là của mình!?

Quả thật tham gia hai khóa thiền (I&II) tuy thời gian không dài lắm nhưng thật sự đã mang lại cho con một nguồn hạnh phúc an lạc vô lượng vô biên, và đây chính là nguồn tài sản an vui, hạnh phúc vô giá nơi tự tâm của chính mình.

Con thiết nghĩ rằng sẽ không thể có thứ tài sản vật chất, châu báu gì trên thế gian này có thể thay thế hay đánh đổi được vậy.

Khi ngày chia tay đến, chúng con những thiền sinh trong khóa thiền, như những con chim sổ lồng chia sẻ niềm vui cùng những trải nghiệm đã gặt hái được qua khóa thiền… Rồi cùng nhau tham quan xung quanh khu resort, chụp những bức hình lưu niệm.

Niềm vui cũng pha chút bịn rịn luyến lưu của buổi lễ bế mạc vào tối hôm ấy.

Khi nghe thiền sinh phát biểu cảm nghĩ của mình, con và một số thiền sinh ngồi phía dưới không khỏi bùi ngùi xúc động của lòng biết ơn sâu sắc đối với Ngài Thiền sư – bậc thầy khả kính, cùng những vị Đại thí chủ, Đại hộ pháp và không tránh khỏi trong nỗi niềm xúc cảm của hai chữ “chia ly”.

Qua hai khóa thiền con được tham gia, con thấy mình vô cùng may mắn, đã tìm được nơi nương tựa thật sự cho chính Thân Tâm của mình.

Trong lòng con, thường có cái cảm giác hạnh phúc, an vui,… Không còn thấy áp lực khi công việc nhiều, hay cảm thấy khó chịu, cau có khi những việc bất như ý xảy đến, bình tĩnh xử lý mọi việc.

Con cảm thấy cái hạnh phúc, an vui mà con có được khi tham gia hai khóa thiền này là một tài sản vô cùng quý báu, nó lấn át đi những stress trong công việc, sự phiền não trong cuộc sống.

Trước giờ, con cũng có niềm vui, hạnh phúc từ trong mọi thứ nhưng nó có rồi lại mất đi, “có nhiều niềm vui mà tâm không có an!”, rồi khi gặp phiền não vẫn bị cuốn theo, cái tâm khổ vô cùng!

Còn cái an vui, hạnh phúc này nó không giống như vậy. Năng lực định tâm của thiền này giúp con vượt qua hầu như phần lớn mọi thứ… Cái khả năng tuyệt vời mà trước giờ con chưa từng có được!

Cũng nhờ hành thiền mà con mới nhận ra một điều rằng:

“Có hơi thở ra mà không có hơi thở vào trở lại nữa, thì có cái gì là của mình!?”

Nên con thường nhắc nhở bản thân mình phải sống có ý nghĩa từng giờ, từng ngày, phải thường siêng năng trau dồi giới hạnh và thiền định, hết lòng phục vụ Đạo pháp, để một khi vô thường đến, con không phải hối tiếc về khoảng thời gian con đã sống.


Sự chuyển hóa vô cùng thiêng liêng và vi diệu

Khi trở về với công việc, với cuộc sống, con mới càng hiểu rõ và thấm thía hơn những lời dạy của Ngài Thiền sư, những lời Đạo từ của Ngài như những dòng nước mát tưới lên đám cây cằn cỗi trong mùa nắng hạn, như con thuyền rộng lớn cứu người đang chìm đắm giữa biển khơi…

Chính kết quả định tâm thành tựu được do nhờ trau dồi bởi sự tu tập này, đã tạo cho con một tánh khí khác xưa rất nhiều và vô cùng cần thiết đó là:

– Sự bình tĩnh và thận trọng hơn trong xử thế;

– Sự kham nhẫn dễ dàng chấp nhận hơn trước những công việc khó khăn hay những tình huống dễ gây nên trái ý nghịch lòng;

– Sự siêng năng trau dồi thiện pháp, trau dồi giới hạnh và chu đáo hơn khi trở về với công việc hằng ngày, với gia đình con, cũng như khả năng tự chuyển hóa được nhiều điều bất như ý trong cuộc sống đời thường đến với con,… Mà con thiết nghĩ rằng sẽ khó mà có được vị thuốc Linh Dược nào có thể cho con được sự chuyển hóa vô cùng thiêng liêng và màu nhiệm như thế!

Đặc biệt: Là bệnh ĐAU BAO TỬ, TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, MẤT NGỦ, NGỦ KHÔNG NGON HAY NẰM THẤY ÁC MỘNG đã hết và không còn nữa. Con thấy Thiền có thể chữa được bệnh của con, vi diệu vô cùng!

Và nhân đây, con xin thành kính gởi lời tri ân sâu sắc từ tận đáy lòng đến Ngài Thiền sư – Người Thầy – Người Cha – chúng con hằng cung kính. Ngài không chỉ là vị Thầy giảng Pháp dạy Thiền, không chỉ là một người bác sĩ tâm lý mà Ngài còn là một người Cha hiền tận tâm, dạy dỗ đàn con thơ dại của mình.

Chỉ dạy cho hội chúng từng ly, từng tý, khi chúng con trình Pháp, có những ngày con thấy Ngài giảng Pháp và nghe hội chúng trình Pháp từ buổi sáng, buổi chiều và cả buổi tối nữa! Vậy mà Ngài vẫn hoan hỷ, tươi cười và hết lòng tận tâm với chúng con.

Ân đức ấy, con không bao giờ quên được – Người cha đã tái sinh ra chúng con lần thứ 2 trong cuộc đời này.

Nhờ Ngài mà con có được sự giác ngộ về nỗi khổ của cuộc đời, có được một tài sản lớn lao vô giá, một hành trang quý báu, một nơi nương tựa vững chắc trên bước đường tu học đi đến an vui và giải thoát.

Để đền đáp ân đức của Ngài, con nguyện dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở bất cứ nơi đâu, dù có bận bịu đến đâu đi chăng nữa, con cũng sẽ cố gắng tinh tấn và thực hành Pháp Bảo mà Ngài đã từ bi truyền dạy cho chúng con.

Con cũng xin tri ân đến những vị Đại thí chủ, Đại hộ pháp đã phát tâm rộng lớn phục vụ Đạo pháp, tạo duyên lành cho tất cả hội chúng có được nơi tu học thật tốt, có được cơ hội trau dồi thêm phước báu của mình.

Nguyện cầu cho Ngài Thiền sư – Sư phụ Thiện Minh pháp thể khinh an, luôn được thuận duyên trên bước đường hành đạo; những đại nguyện lành thanh cao của Ngài luôn được thành tựu như ý; Sớm hội đủ duyên lành, chứng đắc đạo quả Niết Bàn, là một vị Phật Chánh Đẳng Chánh Giác trong tương lai.

Cầu chúc cho gia đình của những vị Đại thí chủ, Đại hộ pháp luôn được nhiều sức khỏe và hằng an vui trong Pháp Bảo cao thượng của Đấng Từ Phụ Thế Tôn.

Con xin thành kính tri ân đảnh lễ Ngài Thiền Sư!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

————— Sadhu Sadhu Sadhu —————

(Kỷ niệm khóa thiền 2: từ ngày 05/04 – 15/04/2016)English Verson

“Memoir: The Miracle of Breath”

Miracles of Buddism

The attendance to this second meditation retreat is not a mere coincidence, but a real miracle of Buddism. When I received information about the second meditation course held in Ben Tre from Meditation Master – Doctor – Ven. Thien Minh, I was very worried and thought:

– “How can I fully participate in this meditation course? I just took a 20-day leave, and if I ask for another 10 days, the company will certainly not approve it. What should I do now? During this period of the second meditation course, I will have a lot of work responsibilities, how can I manage it? …”

So many questions and thoughts came to my mind …?! And I guessed that with my boss’s personality and the current workload situation, I only had two choices:

 • One is to quit my job to participate in the meditation course,
 • Two is to continue working and miss this opportunity to attend the course!

At that time, I really did not know how to keep both paths intact because my heart was very eager to participate in this meditation course. But if I asked for leave to attend the course and ended up losing my job, how could I take care of my family? I was really confused and did not know what to do. After hearing my situation and circumstances, Master – who I have always respected and trusted – gave me advice and taught me how to handle it (…!)”


Sincere but unfulfilled prayers, Tagatha have never seen before 

“The next day, I went to the company and shared my situation with my colleagues. Oh, it was such a surprise that most people in the company were happy and willing to help me with my work so that I could take time off without worry, which was different from normal days…

After that, I explained my special circumstances to my boss (I was prepared to hear my boss’s anger and possibly lose my job because many people had been coveting my position).

To my surprise! My boss not only did not treat me harshly as I had predicted but also provided me with more opportunities.

In my heart at that time, I was truly grateful to the company, to my boss, and to my colleagues who were willing to support me to fulfill my desire.

That morning, before going to work, I prayed to the Protector deities to help me so that everything could be smooth and favorable. And the miracle happened to me, making me really surprised and extremely happy, “I was able to attend the meditation course without losing my job!“.

That is also the spiritual experience that I want to share with you, the miracle of Buddhism, with pure faith and a sincere prayer for the opportunity to seek the Dharma. Truly as the Buddha taught:

“Sincere but unfulfilled prayers, Tathagata have never seen before.”

I would like to share the sacred feelings that I experienced in the recent meditation course (II) with a sincere contribution of a small piece of information to you, Mr./Mrs., brothers and sisters, friends… who are future noble practitioners who refer to this precious Dharma from the time of the Buddha.”


The battle began…

On the first day, stepping into the Forever Green Resort (Ben Tre City), it was such a peaceful and cool space with many beautiful and magnificent landscapes!

I really admire and praise the hands of the artisans here, especially with the artistic eyes of the Great benefactor of this meditation course and also a female CEO with many treasures of the vast resort who has created these masterpieces.

After settling in, to start the next day according to the schedule, with a dense schedule of meditation sessions (thanks to my good karma for participating in the previous course, I was mentally prepared for the intensive schedule of this one).

Every morning, we were taught valuable Dharma teachings of specific methods to bring about effective meditation practice by Master.

Moreover, Master also patiently explained to us the meaning of the Three Refuges and Ten Precepts and the great benefits of keeping them not only in this meditation retreat but also in daily life.

Most evenings, Master generously spent time, energy, joy, and compassion to share the Dharma teachings with us, with valuable insights and wisdom… Somehow, every time I heard the teachings from Master, it was like receiving an invisible source of energy.

Master has a warm, majestic, and powerful voice. The way he teaches is compelling. He often tells us stories about the Buddha, specific examples, practical cases…

Perhaps it was thanks to his compassion, dedication to teaching, and a warm, energetic voice that Master conveyed to me and all the meditators a determination, a spirit of tireless effort during these 10 days that almost no one wanted to give up and leave.


Experience in Meditation through each stage

After completing the first meditation course (20 days) with the Dharma Light Genera, I achieved progress in the Anapanasati meditation technique. I continued to participate in the second course (10 days) to refine my practice further and strengthen my Dharma Light, under the guidance of Master.

In these 10 days of the second course, there were many changes compared to the previous one. The Dharma Light was much stronger than before. On the first day of meditation, I already saw the light again.

By the second day, the light had become stronger. I sat in a relaxed and comfortable posture, without feeling any pain in my legs like when I first started practicing meditation in the first course!

This time, because my level of concentration had improved since the first time I practiced, I did not have to start from scratch and go through each basic step like the five basic stages anymore. I just needed to focus on the inhalation and exhalation of the final stage.

I focused on observing my breath for about 10 minutes, then a bright area appeared in front of me. Then my breath became shorter, weaker… and the “touch point” of the wind on my nose became clearer and stronger until I no longer felt my breath. Then, at that point of contact on my nose, a bright area appeared in front of me.

Master always reminded us very carefully:

“Looking at the light means not watching the breath – Watching the breath means not looking at the light – At any given moment, your mind only appears at one point.”

I put all my focus on looking at the light right at the point of contact on my nose. The clearer I could feel that point, the stronger the light shone, spreading throughout my body. It was like I was sitting in a block of light shining down from above, to the point where my whole body felt warm, full of energy, very happy and joyful.

The next day, I felt like there were two beams of light pushing me up as if they wanted to lift my eyes up, pulling me back. The light was very strong at that time but no longer made me feel uncomfortable or tearful like before. Instead, I sat there enjoying the feeling within that light more than one hour and a half. It was a state of happiness and peace that made me not want to end the meditation and stand up anymore. I just wanted to keep focusing my mind on that light like that.

It was a state of great happiness and tranquility!

Since I did not know anything about meditation and had no experience with it, while sitting in meditation, I felt strange sensations and always thought that I needed to meet with Master to present my experiences and ask for guidance as I did not know if what I was experiencing was good or bad.

After listening to me describe the phenomena and experiences I had gone through in detail… Master was delighted and said:

“That is good, my student. Those experiences are good, not bad. You just need to continue practicing for only 1 hour and 30 minutes per session and go on a walking meditation like the schedule, then present your experiences to me again!”


The state of blissful self-contentment and wonderful serene stillness!

I am a very curious and inquisitive person, always asking questions and seeking clarification about things I do not know or understand well. Maybe only Master has the patience to tolerate my silly questions.

One time, I had another question:

“Dear Master, it is strange! Now I can sit for over 1 hour and 30 minutes without experiencing intense pain and discomfort like before. I feel light and normal!”

Master joyfully responded:

“This student is interesting! Before, you complained about the pain, and now that it’s gone, you’re still curious. It’s because your mind has become more stable (no longer scattered like when you first started!). Therefore, when you direct your mind towards meditation, it becomes concentrated and settles on the object of meditation. Your mind no longer wanders down (being influenced) below the feet, so how could there be pain like before? (Master laughed happily)”

After hearing this, I burst into laughter at my silly question and understood Master’s point, that it was because of my focused and unwavering mind on the object of meditation (as Master said, at that time the mind conquers the body). And because of this, almost every time I sit for meditation, I no longer feel the same intense discomfort as before!

For me, meditation is still very new. I have never read books about meditation or studied what meditation is. What is light like? I simply trusted and followed the teachings of Master.

So whatever Master instructed me to do, I did exactly that. Around the 4th or 5th day, I had another different sensation. My whole body was strongly swaying, like sitting on a boat being rocked by waves.

Then, while sitting and fully focusing on the touch point, the light intensified, as if there were two fiery eyes waiting eagerly. The light was very powerful, dazzling in a large area.

I was bewildered, not understanding why my whole body was swaying so strongly and why there was such intense light. I went to see Master and bothered him again.

 • Master asked me: “How long have you been sitting before the light appears? And how long did it take for this sensation to occur?”
 • I replied: “Dear Master, the light appeared after sitting for about 10 minutes, but it was not strong yet. As time went on, the light became stronger. The sensation occurred after approximately 30-45 minutes!”

All formations are impermanent, arising and ceasing on their own.

With the dedication of a Master and the gentle heart of a father, Master joyfully taught me that:

“All phenomena are impermanent, arising and ceasing on their own.”

That I need not pay attention to the feeling of dizziness, just let it go, but focus only on the touch point and meditate for six sessions in a row, each for 1 hour and 30 minutes, followed by 1 hour of walking meditation, balancing between diligence and concentration (sitting and walking meditation).

Master then asked slowly: “Do you still experience mental distractions during meditation?”

When asked, I could not help but laugh (out of embarrassment for still experiencing distractions), and it seemed that Master already knew the answer.

 • “‘Yes! Dear Master, there are still distractions! But much fewer than before, only once in a while in about 30-45 minutes in the beginning, but later on I become immersed in the light!”

He was not only a Meditation Master and a Medical Doctor but also an excellent psychologist. I felt like Master understood our psychological difficulties and experiences during meditation so well! So in front of him, it was difficult to hide anything. He could understand…!

Master gently reminded me:

“You should continue sitting for six consecutive sessions, with each session lasting 1 hour and 30 minutes. Remember, this wandering mind is caused by your own ignorant mind and lack of sufficient mindfulness on the object of meditation. Therefore, maintain regular and consistent mindfulness in all postures, whether walking, standing, lying down, or sitting.”

In the following meditation sessions, I still could not maintain continuity as instructed by Master. Sometimes my concentration was very high, but sometimes distractions still appeared, albeit briefly.

I felt that I was not yet fully focused and mindful as instructed by Master.

In my heart, I felt ashamed of Master’s enthusiasm for teaching. In almost every Dharma talk, Master never forgot to remind us to be diligent and consistent. Like a hen incubating eggs, if she is diligent and consistent, after a certain number of days or months, the eggs will hatch. Master always encouraged us to persevere and never give up.

I remembered the meditation talks and words of encouragement from Master. I told myself:

“Tomorrow is already the 8th day, almost the end of the course. I have to try harder and be more determined. I can think about work later. Do not think about anything else and remember to focus completely on each meditation session. Sukha Panna, you can do it”

Finally, after 10 days of perseverance and effort, and after days of tranquility and mindfulness, I can say that in my life from childhood to now, I have never had the opportunity to do such a difficult task… that can bring such great benefits beyond imagination!


If there is breath out but no breath in, then what belongs to oneself?

Indeed, participating in two meditation courses (I&II), although not very long, has truly brought me an infinite source of peace and happiness. This is the source of true wealth, joy, and happiness within one’s own mind.

I firmly believe that there is no material possession or treasure in this world that can replace or exchange this.

On the day of departure, we, the meditators of the course, shared the joy and experiences we gained through the course like birds flying out of a cage… Then we toured around the resort together, taking souvenir photos.

The joy was mixed with a little sadness during the closing ceremony that evening.

When listening to the meditators’ speeches, I and some other meditators sitting below could not help but feel deeply grateful to Master – a venerable teacher, as well as the Great Dharma Masters, and Great Dharma Protectors, and inevitably felt emotional about the two words “farewell”.

Through the two meditation courses that I participated in, I feel extremely fortunate to have found a true refuge for my own mind and heart.

In my heart, I often feel happy, peaceful,… I no longer feel stressed when I have a lot of work to do or feel uncomfortable or anxious when things do not go as planned. I can handle everything calmly.

I feel that the happiness and peace that I have gained through these two meditation courses are a very precious asset. It overwhelms all the stress in work and troubles in life.

Before, I also had happiness and joy from everything but it came and went. There are many joys but the mind is not at ease! And when troubles came, I was still caught up in them and my mind was extremely miserable!

But this happiness and peace is not like that. The power of concentration from meditation helps me overcome almost everything… It is an amazing ability that I never had before!

It is also thanks to meditation that I realized one thing:

“If there is breath out but no breath in, then what belongs to oneself?”

So I often remind myself to live meaningfully every hour, every day, to diligently cultivate morality and meditation, to serve the Dharma wholeheartedly, so that when impermanence comes, I will not regret the time I have lived.


The process of transformation is incredibly sacred and miraculous.

When returning to work and to life, I understand and absorb even more deeply the teachings of Master, the words of the Dharma, like cool water nourishing the withered trees in a drought, like a large boat rescuing those drowning in the open sea…

The result of this dedicated practice is a significant transformation in my character, which includes:

– Increased calmness and caution in dealing with worldly matters.

– Greater patience and ease in accepting difficult tasks or situations that may go against my wishes.

– Diligence in cultivating the Dharma, cultivating virtuous qualities, and being more attentive in daily work and family life. It has also enhanced my ability to transform many unexpected things in daily life… something that I thought would be difficult to achieve through any other means!

In particular, ailments such as STOMACH PAIN, GASTROESOPHAGEAL REFLUX, INSOMNIA, and DISTURBING DREAMS have completely disappeared. I find that Meditation can truly heal these illnesses, it is incredibly miraculous!

On this occasion, I would like to express my profound gratitude from the bottom of my heart to Master – our Teacher, our Father – whom we always respect. You are not only a Dharma master and meditation instructor, but also a compassionate and dedicated Father who guides your naive children.

You tirelessly taught us bit by bit, even when we presented the Dharma to you. There were days when I saw you giving Dharma talks and listening to Dharma presentations from morning till evening! Yet, you remained joyful, smiling, and wholeheartedly devoted to us.

I will never forget that kindness – the Father who gave us a second birth in this lifetime.

Thanks to you, I have gained insight into the suffering of life. I have acquired an invaluable treasure, a precious tool, a solid refuge on the path of practice toward happiness and liberation.

To repay your kindness, I vow that no matter the circumstances or wherever I may be, no matter how busy I may be, I will strive diligently to practice the Dharma that you have compassionately transmitted to us.

I also express gratitude to the great benefactors, the Dharma protectors who have generously served the Dharma, creating auspicious conditions for all of us to have a good place for practice and the opportunity to enhance our precious merits.

May Master – Ven. Thiện Minh – always be blessed on the path of cultivation; may your noble aspirations be fulfilled as desired; may you soon gather sufficient merits to attain the fruit of Nirvana and become an Enlightened Buddha in the future.

I wish for the families of the great benefactors and Dharma protectors to always enjoy good health and happiness within the supreme Dharma Refuge of the Buddha.

I sincerely express my gratitude and pay homage to you, Master!

Namo Buddha Shakyamuni Buddha.

————— Sadhu Sadhu Sadhu —————