Những lợi ích lớn lao Vô Giá của Thiền

Kính thưa chư vị Thiện Hữu!

Như chúng ta đã biết con người “sống” gồm hai phần: thân thể và tinh thần hay còn gọi là “Thân” và “Tâm thức”.

“Sức khỏe thân thể”, “Sức khỏe tinh thần” là hai lĩnh vực không thể tách rời, luôn ảnh hưởng qua lại hỗ trợ, nương tựa hết sức mật thiết lẫn nhau để tồn tại, tạo nên cuộc sống quân bình, an vui, hạnh phúc, ít bệnh, ít tật… cho mỗi cá nhân trong cuộc sống. 

Tục ngữ có câu:

“TINH THẦN minh mẫn, trong CƠ THỂ tráng kiện”. Một người cường tráng (khỏe cả về thân thể lẫn tinh thần) thì ít bị bệnh tật tấn công, và nếu có bị bệnh thì cũng vượt qua được mau hơn (thiền dưỡng sinh là tạo cho con người có sức khỏe về cả hai phương diện này vậy).

Vì sao như vậy? Chúng ta có thể cùng nhau tham khảo những quy luật tương tác sau đây trong cơ thể con người.


Thiền Anapanasati và Vipassana

Tự ngàn xưa, loài người trên trái đất này, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe về thể chất bằng phương dược, cũng đã có phương pháp đặc biệt chăm sóc cho sức khỏe tinh thần lẫn sức khỏe thể chất và điều hòa nhiều loại trạng thái tâm lý, tinh thần, một cách tích cực và hiệu quả lớn, đó là phương pháp Thiền Anapanasati và Vipassana.

Thiền Anapanasati và Vipassana là phương pháp tập luyện dưỡng sinh qua hơi thở vô cùng độc đáo, tuyệt vời, được lưu truyền từ các bậc Thánh nhân tiền bối ngày xưa…

Trong dòng sinh tồn, mưu sinh, sự nghiệp, con người chúng ta ít, nhiều bị ảnh hưởng bởi những tác nhân, sự vận hành xã hội chi phối, phải chịu áp lực từ nhiều phía như: những phản ứng đấu  tranh tư tưởng xung khắc mâu thuẫn từ chính bản thân, từ gia đình, xã hội, thế giới, v.v… và dường như một thông lệ khó tránh khỏi, những áp lực ấy có đôi khi trong một số người ngày càng tăng thêm.

Tinh thần hay Tâm lý bị tác động mệt mỏi, âu lo… sẽ ảnh hưởng đến sinh lý cơ thể chúng ta (Tâm – Sinh lý) bị xáo trộn, làm ảnh hưởng đến sự quân bình vận hóa của các cơ quan chức năng bên trong cơ thể, mà sanh ra hàng trăm thứ bệnh tật!

Một số trường hợp trầm uất do ức chế hoặc căng thẳng thần kinh (stress), các hội chứng rối loạn tâm thần… nguyên nhân bởi sự sang chấn tinh thần – tâm lý mà gây ra…

Thiền Anapanasati và Vipassana như một phương thuốc linh diệu có thể chặn đứng, ngăn ngừa và hóa giải được những trạng thái tinh thần, tâm lý căng thẳng ấy trong nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau.

Thiền giúp cho hành giả bình tĩnh, trầm lặng, chín chắn hơn trước một quyết định quan trọng nào đó… biết tự kiềm chế, tự điều hòa được với những nguyện vọng, khát khao mãnh liệt hoặc những ảo tưởng phi thực tế, những cơn bức xúc nóng giận do trái ý nghịch lòng có thể dẫn đến sự đáng tiếc nghiêm trọng…

Thiền tự đánh thức, khơi dậy và phát triển vô vàn năng lực quý báu vốn tiềm ẩn trong nội tâm của mỗi con người chúng ta. Người tập thiền có khả năng tự mình hóa giải những tổn thương trong nội tâm như: uất ức, buồn giận, thương tiếc, trái ý nghịch lòng… tưởng chừng như những vết thương này sẽ mãi mãi ám ảnh và bóp ngẹt trái tim ta, trong trọn kiếp sống này!

Thiền tăng cường khả năng linh hoạt nhạy bén, dễ dàng vượt qua những khó khăn mà con người phải trực tiếp đối diện đương đầu trong đời sống hàng ngày…

Thiền Anapanasati – Vipassana thật sự là một nhu cầu vô cùng cần thiết và mang lại lợi ích lớn cho mọi người. Bất kỳ ai, ở độ tuổi nào cũng đều có thể thực hành được!

Thiền Anapanasati – Vipassana giúp con người tỉnh giác hay biết trong hiện tại của hơi thở.

Ai cũng có quyền thở để sống, đó là một đặc tánh tự nhiên thiêng liêng hiền lương trong mọi con người.

Thiền vừa là một phương pháp bảo dưỡng sức khỏe và sinh mệnh vô cùng hữu ích, một nghệ thuật sống linh động, phát triển tình yêu thương nhân bản tốt đẹp tuyệt vời.

Thiền còn giúp con người phát huy sự chia sẻ và tính vị tha độ lượng đối với kẻ khác.

Thiền tự nó không có ranh giới nên không bị thu hẹp trong bất kỳ cộng đồng văn hóa hay chủng tộc riêng biệt nào!

Thiền nhìn bên ngoài có vẻ đơn giản, mộc mạc nhưng bên trong vô cùng vi diệu, sống động, tinh nhị và phong phú bất tư nghì!

Thiền không chỉ dừng lại ở phạm vi ngăn ngừa và cứu chữa được nhiều loại bệnh tật trong phạm vi nhất  định nào đó, bổ ích lâu dài cho sức khỏe cơ thể, bồi dưỡng cho sự khang kiện tinh thần mà còn có một hoạt dụng vô cùng rộng lớn và quý báu.

Đó là giúp hành giả phát huy nguồn an vui hạnh phúc vô biên trong nội tâm (nguồn an vui hạnh phúc này không phụ thuộc đến một điều kiện gì thuộc về vật chất bên ngoài như thông qua các giác quan mắt thấy, tai nghe, thân xúc chạm…!)  

Một kho tàng tài sản năng lực cao quý vô giá đã và đang ngủ ngầm sẵn có trong nội tâm con người, điều mà chính cha mẹ cũng không thể cho, và con người không thể dùng ngọc ngà châu báu để mua sắm hay đánh đổi được!

Đối tượng của Thiền là dựa trên chính hơi thở của con người với những kỹ thuật đặc biệt chuyển hóa tâm – sinh lý trực tiếp một cách linh động, thiện xảo, thiết thực, trên nguyên lý loại bỏ các tạp niệm, các trạng thái sân tâm không vừa lòng, sự dã dượi tiêu cực, các vọng tâm, ảo tưởng không lợi ích thiết thực thuộc về tinh thần, khiến con người phiền não, và do đó Tâm sẽ được bình lặng, để rồi tự nó tăng cường công năng điều hòa khí huyết cho lục phủ ngũ tạng.

Khi TÂM (hay tinh thần) được định tỉnh sáng suốt, thì TÂM bình lặng an vui.

Nhà dưỡng sinh có câu:

“Tâm bình thì khí hòa. Khí hòa thì huyết hòa. Khí như ngựa, huyết như xe”. (khí huyết ví như ngựa kéo xe).

Do TÂM BÌNH LẶNG nên khiến cho KHÍ được hòa hoãn thơ thới, mà trở nên mạnh, chuyển vận được HUYẾT DỊCH đến nuôi dưỡng các cơ quan chức năng… mà tăng cường được sức khỏe, cũng chính là nâng cao sức đề kháng giúp ngăn ngừa và điều trị được nhiều bệnh tật cho cơ thể chẳng hạn như:

1. Làm suy giảm hoặc loại bỏ các cảm giác mỏi mệt, các trạng thái đau đớn do ảo tưởng hoặc do sự mất quân bình từ bệnh lý sinh ra, giúp cho cơ thể được điều hòa thanh lọc và tái thiết lại các tổ chức bị tổn thương do bệnh tật gây ra.

 • Một số chứng bệnh về cơ năng như:
  • Nhiều chứng bệnh cơ năng cũng có thể chữa trị bằng phương pháp Thiền tích cực nầy:
  • Có thể điều hòa và chữa lành được một số bệnh cơ năng do tâm lý, hoặc do tự kỷ con người gây nên (không phải do viêm nhiễm).
  • Bệnh cao huyết áp do tâm lý: xúc động mạnh, sang chấn tinh thần…
  • Khắc phục, chế ngự hoặc vô hiệu hóa nhiều trạng thái tâm lý bất an, phiền muộn, trầm uất, lo âu do tác động từ cuộc sống hoặc do tự kỷ ám thị (ảo tưởng) gây ra.
 • Thực thể và cơ năng:
  • Một số hành giả sau khóa thiền thị lực mắt được cải thiện tốt.
  • Có thể làm chậm lại tiến trình lão hóa trên khuôn mặt: phần lớn các hành giả sau khi tham gia một khóa thiền 10 ngày, màu sắc và các cơ mặt có sự thay đổi (da căng ra, tươi sáng, trẻ hơn…);
  • Nhiều chứng bệnh tự động tiêu tan, và đặc biệt nhất là quý hành giả được phát triển sự an vui hạnh phúc bên trong nội tâm cho chính mình tùy thuộc vào mức độ thành quả của mỗi người.
  • Thiền mang lại sức khỏe và khả năng dưỡng sinh tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt cho người bệnh và người lớn tuổi.

2. Thói quen hoặc những điều kiện hoàn cảnh ảnh hưởng lên những trạng thái tâm sinh lý tiêu cực, phiền não có khả thể gây ra nhiều loại bệnh tật khác nhau từ thể chất đến tinh thần… Thiền khắc chế hoặc loại bỏ các trạng thái tâm lý sống trong vọng tưởng, phi thực tế… Do đó, giúp con người tăng trưởng sự định tâm, sáng suốt, đưa tâm- sinh lý con người về với đời sống thực tại, lạc quan trong cuộc sống…

3. Thiền giúp cho tinh thần ổn định, tâm bình tĩnh sáng suốt, do đó phát huy trí tuệ (là một dạng trí năng sáng suốt đặc biệt của tư duy- do nhờ thiền mang lại) bổ ích lớn lao và thiết thực đối với mọi người, mọi lứa tuổi, đã và đang đi sâu vào giải quyết những vấn đề quan trọng cơ bản nhất từ nhiều ngõ ngách tâm hồn của con người…

Thiền Dưỡng Sinh góp phần tích cực vào sức khỏe, sự an vui hạnh phúc cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và sự an sinh cho toàn thể xã hội.

 

Tác giả: Thiền sư Thiện Minh (Varapañño)
        – Tiến sĩ Phật học (Srilanka) –