Trung Tâm Unesco Nghiên Cứu và Ứng Dụng Thiền Vì Sức Khoẻ Cộng Đồng.

(Các chữ viết tắt: Nguồn năng lượng sống tích cực: NNLSTC).

Thiền là gì? [1]

Thiền là một nghệ thuật tinh xảo minh tuệ tích cực tuyệt vời, phát động tổng hòa tất cả sức mạnh những đặc tính tốt đẹp, cao quý của tinh thần tâm lý… Nhằm phát huy 3 nguồn năng lượng sống tích cực tiềm tàng quý báu: Thân lực – Tâm lực – và Trí lực. Đồng thời, thanh lọc, loại bỏ phần lớn nguồn gốc gây nên bệnh tật đau khổ tiêu cực của tinh thần, cũng như hóa giải và dập tắt nhiều nguyên nhân tạo ra bệnh lý hiểm nghèo, uy hiếp tính mệnh con người theo một hệ quả tự nhiên.

Chính vì thế, THIỀN để phát huy sự tốt đẹp, nguồn lợi ích vô cùng vĩ đại của con người! Thiền không có biên giới, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt giai cấp, hay truyền thống lễ giáo nào, ai ai cũng có quyền tự chủ, kiểm soát hơi thở trên hơi thở của chính mình (không cần nhờ vã hay vay mượn hơi thở của ai khác) để phát huy sức khoẻ, nguồn an lạc, tinh thần tự tại an nhiên, kho tàng bình an hạnh phúc [2] vô giá của chính mình!

Bởi thế, bất kỳ ai, bậc thiện trí nào cũng có thể thực hành thiền được, và Thiền không chỉ của riêng ai!

Qua trải nghiệm thực tế của hàng trăm, hàng nghìn hành giả chia sẻ trong các buổi bế mạc của gần 30 khóa thiền trong 6 năm qua, cho thấy thiền đúng cách, có thể giải tỏa áp lực Tâm – Sinh lý cho con người một cách vô cùng nhanh chóng, thần tốc và vô cùng hữu hiệu!

Giúp nâng cao sức khỏe một cách tuyệt vời! Phát triển đồng thời 3 NNLSTC, nhờ vậy tinh thần thoải mái, thư thái nhẹ nhàng, tự tại… Và thật đáng khích lệ, với kết quả khoảng 80 – 90% hành giả trong các khóa thiền, gặt hái được nguồn hạnh phúc trong lành an tịnh cho chính bản thân mình – một thành quả vô cùng quý báu cho một kiếp sống, mà chẳng thể vật chất tài sản bên ngoài nào có thể đánh đổi, hay kiến tạo nên được!

Ngày nay, Thiền rất gần gũi và thiết thực, sống động mãnh liệt trong ta,… Con người ai cũng cần sức khoẻ {Sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần} có sức khoẻ thì mới có hạnh phúc, và mọi việc cũng nhờ đó mới dễ dàng thành công.

Thiền mang lại những lợi ích lớn lao như thế nào?

Nhiều trải nghiệm trên chính các Thiền sư từ xưa đến nay, và cũng như khoa học đã có nhiều thử nghiệm thực tế chứng minh [3] cho thấy:

1. Thiền là cách tốt nhất để giải toả các thương tổn tâm lý, quân bình nỗi sợ hãi trầm cảm, lo lắng, hoang tưởng của tinh thần, cải tạo, và làm chậm lại tiến trình lão hoá của nhiều cơ quan tạng phủ,… Do đó, kết quả không chỉ thể hiện trên nét đẹp trẻ trung bên ngoài cơ thể, trên làn da mái tóc đi ngược lại thời gian, mà ngay cả trong tinh thần tâm lý hạnh phúc yêu đời hơn bao giờ hết, v.v…

2. Thiền phát huy (NNLSTC) sung mãn về Tâm lực và Trí lực:

 • Nên Thiền có thể giúp tế bào não phục hồi ổn định các thương tổn stress do sang chấn tâm lý một cách mau chóng!

3. Thiền phát huy (NNLSTC) sung mãn về tâm lực và trí lực:

 • Giúp chúng ta cân bằng cảm xúc, ý thức được cuộc sống hiện tiền, xoá tan đi tinh thần tự kỹ,… để rồi không còn sợ hãi bởi những ảo tưởng quá khứ, ảo giác đến tương lai,… những điều hoàn toàn không thật sự hiện hữu!

4. Thiền phát huy (NNLSTC) sung mãn về tâm lực và trí lực:

 • Nên giúp Trạng thái Tâm – Sinh lý được nâng lên một tầm mức (level) mới, khiến cho tinh thần yếu đuối, uỷ mị, mặc cảm, tự ty (mất niềm tin vào khả năng nơi chính mình) trước đó, không còn chỗ nương tựa nữa! Đồng thời giúp chúng ta điều hoà, cân bằng, và làm chủ được nhiều trạng huống cảm xúc khác nhau, nhất là trên phương diện nhân cách, lành mạnh tốt đẹp giữa con người, và cộng đồng, v.v…

5. Thiền phát huy (NNLSTC) sung mãn về tâm lực và trí lực:

 • Nên Thiền giúp bình tĩnh kiểm soát và làm chủ được hành vi, lời nói minh tuệ trong giao tiếp nên phát huy nhiều tín nhiệm, ngăn ngừa, chế ngự được tâm nóng bỏng – phản ứng vội vã – thường bất lợi – trước những điều trái ý nghịch lòng (nhờ trải nghiệm thanh lọc và dập tắt ngọn lửa phiền não vô cùng nguy hại, từ thiền mang lại!).

6. Thiền giúp chúng ta phát huy được (NNLSTC) [4] về thể chất (thân lực):

 • Nên sức khoẻ dẽo dai, tăng cường đề kháng nội tại, góp phần bão vệ phòng ngừa, và chống laị các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, như các loại vi trùng, siêu vi trùng – virus, hay Covid 19,… có hại khi xâm nhập vào cơ thể.

7. Thiền phát huy (NNLSTC) sung mãn về tâm lực và trí lực:

 • Nên giúp cho tinh thần được sáng suốt tỉnh thức, làm vắng lặng đi những bất an lo âu, ảo tưởng do ám ảnh không cần thiết, nhờ vậy mà tâm hồn thoải mái an nhiên, cải thiện được tâm lý căng thẳng trước nhiều áp lực cuộc sống một cách diệu kỳ!
 • Mà căng thẳng áp lực là một trong những nguyên nhân nòng cốt, dẫn đến nhiều quyết định sai lầm, bởi vì khi căng thẳng chúng ta sẽ bị mất đi yếu tố “ĐỊNH TÂM sinh ra SÁNG SUỐT” là một quy luật tự nhiên.
 • Nếu căng thẳng áp lực kéo dài có thể dẫn đến nhiều loại bệnh lý mà khoa học khó chữa trị như Suy thận, suy Tim, cao Huyết áp vô căn, ung thư các loại, v.v…

8. Thiền phát huy (NNLSTC) sung mãn về tâm lực và trí lực:                              

 • Do vậy mà Thiền có khả năng chữa lành được rất nhiều loại bệnh về tinh thần tâm lý và ý thức con người: Như bệnh lý tự kỹ, bệnh lý trầm cảm, bệnh tâm lý tương tư đau khổ về tình yêu đơn phương, bệnh lý đau khổ về sự thất vọng, hay tuyệt vọng trong tình yêu đôi lứa (bệnh thất tình), v.v…
 • Cũng như hầu hết những chứng bệnh về Tinh thần tâm lý mà các nền Y học Đông – Tây trên thế giới từ xưa đến nay chưa tìm ra được nguyên nhân nguồn gốc sanh ra bệnh để chữa trị chúng.

9. Thiền giúp chúng ta làm chủ chính mình như:

 • Kiểm soát ý nghĩ, quán xuyến được hơi thở, và do đó điều hoà được nhịp tim,… nên nó có tác dụng tích cực lên các cơ quan tạng phủ, và cả hệ thần kinh, giúp chúng ta bình tĩnh, thư thái và điều hoà áp lực nội tại.                 
 • Đây là lý do giải thích tại sao Thiền điều hoà chữa trị được đồng thời cả 2 loại bệnh huyết áp trái ngược nhau một cách tuyệt vời (Huyết áp cao và Huyết áp thấp).
 • Thiền phát huy hầu hết tinh thần tâm lý cao quý, tốt đẹp lành mạnh, nhằm loại bỏ hoá giải những đặc tính tinh thần tâm lý không lành mạnh, tiêu cực, phiền não, thiền còn giúp chúng ta có giấc ngủ sâu và giấc ngủ được bình an.

10. Phần lớn bệnh tật phát sinh là do sự rối loạn khí huyết của các cơ quan tạng phủ, và mất đi sự cân bằng điều hoà của Tâm sinh lý cơ thể.

 • Thiền phát huy 3 Nguồn năng lượng sống tích cực sung mãn: thân lực – tâm lực và trí lực, nhờ vậy mà Tạng phủ khí huyết được tái lập điều hoà cân bằng, nên nhiều loại bệnh lý được hoá giải như một kết quả tự nhiên.

Ghi chú:

* Tham khảo thêm đề tài Báo Cáo Khoa Học: [1] Phát Triển Nguồn Năng Lượng Sống Tích Cực Từ Thiền Dưỡng Sinh (cùng tác giả).

* Xem video được quay lại trực tiếp tại hội thảo: Tại đây

* Đăng ký tham gia khóa thiền: Tại đây.


Chú thích:

[1] Hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2 – nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người.

(Sự phát triển nguồn năng lượng sống tích cực từ thiền dưỡng sinh – TS. Thích Thiện Minh – 15/12/2021).

[2] Loại hạnh phúc quý báu cao quý tuyệt vời nơi tự thân tâm, mà ta không cần phải nô lệ, hay phụ thuộc bởi bất cứ điều kiện vật chất nào ở bên ngoài!

[3] Thiền định và sức khoẻ (Đại Đức Thích Thiện Minh – TS Phật học Srilanka)

[4] Phát triển nguồn năng lượng sống tích cực từ thiền dưỡng sinh (cùng tác giả).