Khả năng chữa bệnh về Tâm – Sinh lý của Thiền

Sự phát triển của khoa học, đặc biệt nền Y học Cổ, Kim – Đông phương cũng như Tây phương đã tìm ra điểm chung của nguồn gốc sinh ra nhiều bệnh tật đó là do tính khí, tâm lý, tinh thần, của chính con người gây ra…

Điều này đã trợ giúp cho các nhà Y khoa thêm nguồn tư liệu phong phú trong công tác chẩn đoán bệnh… Đặc biệt, bệnh ung thư vú phụ nữ sẽ được chẩn đoán phát hiện dễ dàng qua phương pháp hỏi và đáp, kiểm tra tâm lý trên từng bệnh nhân.

Theo Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn (là bộ sách kinh điển vô cùng giá trị của nền Y học Đông Phương) từ ngàn xưa, cũng đã đề cập đến Bảy trạng thái tâm lý của con người Hỷ, Nộ, Bi, Ưu, Kinh, Hãi, Sợ… xảy ra quá mức sẽ sinh ra bệnh tật (gọi là nguyên nhân nội thương sinh ra bệnh tật).

Và sự nghiên cứu của hai nền Y học Đông- Tây thành công, trùng hợp về nguồn gốc tạo ra bệnh hoạn này cũng chính là hồi chuông cảnh báo cho con người chúng ta, lưu ý về phương diện Dưỡng Sinh, điều hòa tâm- sinh- lý sao cho lạc quan, yêu đời, tinh thần mạnh mẽ, xua tan đi những nguyên nhân dẫn đến muộn phiền, âu lo, sợ hãi… không thích đáng, để ngăn ngừa từ xa nhiều loại bệnh tật có thể xảy ra từ những nguyên nhân tâm lý này.

Cổ nhân có câu:

“Chữa khi bệnh chưa sinh hay phòng bệnh hơn chữa bệnh là ý nghĩa sâu sắc này vậy”.

Tóm Lại:

Những yếu tố tinh thần, tâm lý, gây ra bệnh tật theo kết quả nghiên cứu của hai ngành Y học là:

1. Theo Y học Đông Phương:

 • Bảy trạng thái tâm lý con người nêu trên (vui, giận, buồn, lo, ghét, kinh, sợ hãi) khi quá mức độ sẽ sinh ra bệnh tật…

2. Theo Y học Tây Phương:

 • Những trạng thái u sầu, trầm cảm, là đối tượng nguy cơ cho bệnh ung thư.
 • Tâm trạng yếu đuối, sợ hãi, hay trầm cảm, tự ti… thích hợp cho sự phát triển những căn bệnh về vú, bao gồm cả việc sinh ra các u lành tính và u ác tính…
 • Người mắc chứng sợ hãi, dễ bị nhiễm vi khuẩn Heicobacter pylori – là thủ phạm gây ra đủ các chứng viêm nhiễm đường tiêu hóa.
 • Người cá tính thuộc typ A (tham vọng thái quá và khao khát dành chiến thắng bằng mọi giá) thường hay bị nhồi máu cơ tim hơn người bình thường.
 • Stress và những cảm xúc mạnh dễ tạo nên những bệnh như đau dạ dày, tăng huyết áp, đau lưng, viêm da, béo phì và thiếu máu…

3. Các nhà tâm lý học:

 • Nóng tính: dễ cao huyết áp.
 • Hiếu thắng: dễ viêm loét dạ dày.
 • Tâm lý không ổn định: dễ mắc bệnh đau đầu.
 • Hướng nội, ỷ lại: dễ mắc bệnh suyễn, v.v…

Hầu hết, tất cả những yếu tố tinh thần tâm lý trong một con người, một khi quá sức mong cầu; hoặc những trạng thái tâm lo âu, thất vọng, bất toại nguyện vượt quá ngưỡng chịu đựng… hoặc kéo dài là những nguyên nhân, thủ phạm chính yếu gây ra nhiều loại bệnh tật từ tinh thần đến thân thể.

Điều hòa, loại bỏ hoặc chuyển hóa hầu hết các trạng thái tinh thần tâm lý thái quá hay bất cập… đã hoặc sẽ gây ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm cho tính mạng con người như hai nền Y Học Đông – Tây đã nêu trên là một trong những mục tiêu chính yếu của Thiền.

Do đó, có thể nói rằng:

“Thiền là một phương pháp dưỡng sinh, có khả năng tự điều hòa nhiều loại bệnh tật vô cùng tích cực và hữu hiệu. Thiền trau dồi cả thân lẫn tâm, cung cấp cho hành giả nghệ thuật sống tuyệt vời, cũng như để chữa được nhiều loại bệnh tật (mà nhà Tây Y thường gọi là những chứng bệnh cơ năng).

Thiền giúp hành giả đẩy lùi được nhiều bệnh tật, mang lại cho hành giả một thân thể tráng kiện, một tinh thần lạc quan, tự tin, yêu đời và đặc biệt càng thích năng nổ trong công việc mang lại lợi ích thiết thực cho chính mình, và góp phần an sinh xã hội tích cực hơn”.


Đang nghiên cứu về khả năng điều trị một số bệnh ung thư

1. Các chứng bệnh thực thể:

 • Có thể làm chặn đứng sự tiến triển của bệnh Ung thư phổi đang tiến triển ở giai đoạn cuối (theo kết quả xét nghiệm Y khoa tại Úc Châu) của một hành giả bệnh Ung thư tham gia khóa thiền 10 ngày tại Bến tre (khóa ngày 5/04-15/4-2016).

2. Các chứng bệnh cơ năng:

 • Một bệnh nhân nam (83 tuổi) bị chứng tê bì, mất cảm giác cả hai bàn chân (từ gan bàn chân đến mu chân). Dùng nhiều loại thuốc chữa trị vài năm qua nhưng không khỏi: sau khóa thiền 10 ngày tại Resort Forever Green tỉnh Bến tre (khóa ngày 5/04-15/4-2016) đã tự chữa khỏi và phục hồi lại 95% cảm giác.

 

Tác giả: Thiền sư Thiện Minh (Varapañño)
        – Tiến sĩ Phật học (Srilanka) –