Họ và tên: Lê Đức Hậu

Số điện thoại: 0916 396 822

Địa chỉ: Hà Nội

     Ngày đầu khi ngồi Thiền, con không biết phải ngồi im không nhúc nhích nên phát nguyện ngồi 60ph (không đổi tư thế, không đứng dậy). Và khi ngồi thì thấy đau là chỉnh sửa, nhẹ chân, tay, còn tâm thì phóng đi liên tục.

Khi đã hiểu ngồi im không nhúc nhích. Là ngồi giữ nguyên tư thế như một pho tượng, giữ toàn bộ cơ thể không dịch chuyển một chút xíu nào. Con chỉ ngồi được tầm 30-40ph là đau tưởng chừng không thể chịu nổi!

Đau như có người bẻ gập rất mạnh phần cổ chân và đầu gối. Sau khi được nghe Ngài Thiền sư giảng dạy về việc cần chiến thắng bản thân để đạt được kho báu vô giá. Con phát nguyện trước Tam bảo là ngồi im không nhúc nhích cho dù chết cũng không thay đổi tư thế. Con đã phát nguyện dần từ 30ph, 40ph, 50ph, 60ph, 90ph.

*****+*****

Tuy vậy, khi ngồi Thiền chiến đấu với những cơn đau khủng khiếp, con vẫn không thể định tâm. Khi thì bị dính chặt vào những cơn đau, khi thì tâm trí cứ suy nghĩ lang thang về đủ các câu chuyện và các cảm xúc.

(Để chiến thắng được cơn đau, nỗ lực chú tâm vào đề mục A Ra Hăng rất hiệu quả. Nếu mình có thể bám dính chặt tâm vào đề mục thì dường như các cơn đau giảm và biến mất)

Mãi đến gần ngày cuối cùng, con vẫn không thấy được hỷ lạc, hay trạng thái cận định. Tuy nhiên theo thời gian thì sự phóng tâm ít đi và con sớm phát hiện ra sự phóng tâm để quay trở lại với đề mục A Ra Hăng.

Mãi đến thời thiền chính thức cuối cùng, thì con mới tự nhiên thấy giật mình gần giống cảm giác rùng mình khi buồn ngủ gật. Sau đó tự nhiên hai tay con rung lắc. Trong khi tâm thì vẫn đang niệm A Ra Hăng, tâm biết tay đang rung lắc. Tâm không có sự điều khiển ra lệnh cho tay rung lắc mà tay cứ rung lắc.

Tâm vẫn biết tiếng rung động quanh. Và tiếp tục niệm A Ra Hăng rồi con tác ý dừng tay lại. Niệm A Ra Hăng, một lúc sau thì tay lại tự lắc trở lại.

Sau khi xả Thiền, thọ thực cơm trưa và nghỉ trưa, con tranh thủ lên Thiền đường sớm để ngồi Thiền. Sau tầm 30 – 40ph tâm dần dần định lại và tay lại tự rung lắc trở lại. Lúc này con tiếp tục niệm A Ra Hăng. Tuy nhiên do định tâm chưa đủ mạnh nên tâm chỉ yên lặng đôi chút và phóng tâm suy nghĩ, rồi quay trở lại đề mục chính. Khi xả Thiền thì 10 đầu ngón tay cảm thấy tê tê nhức nhức như có sự phóng điện nhẹ. Đầu óc thì cảm thái thư thái nhẹ nhàng.

*****+*****

Con vô cùng tri ân lòng từ bi của Sư Phụ cùng Sư Cô Bi Nguyện đã khuyến khích, đã động viên con tham gia khóa Thiền. Và trong khóa Thiền khi gặp khó khăn Sư phụ và Sư cô đã sách tấn và chỉ dạy rất tận tình. Giúp con đủ duyên lành nếm được chút hương vị đầu tiên trong Thiền Định.