Báo cáo kết quả sức khỏe sau khóa học Thiền

Họ và tên: Hà Giang

Năm sinh: 1950

SĐT: 0909186500

Địa chỉ: Đà Nẵng

Nghề nghiệp: CTHĐQT Công ty Hà Giang Phước Tường.

Đà Nẵng, Ngày 03 Tháng 08 Năm 2021

Kính gởi Thiền sư Thiện Minh!

Tôi xin thành kính tri ân đến Ngài!

     Tôi tên là Hà Giang, sinh năm 1950, sinh sống tại Đà Nẵng, hiện là doanh nhân ngành sản xuất cơ khí.

Tôi được biết đến thiền định là một phương pháp tốt để rèn luyện cho tâm an lạc, để mở mang trí tuệ và qua đó cũng có thể chữa được nhiều bệnh tật. Bởi vậy, trước đây tôi đã thử tập thiền. Tuy nhiên, vì chưa gặp được Thầy hướng dẫn đúng phương pháp, cách thiền phù hợp, cho nên tôi ngồi thiền không được lâu, khoảng 30 phút là nhiều nhất, nhưng với tâm không an như mong muốn, không có hiệu quả.

May mắn thay, năm 2018 tôi được biết đến khóa học thiền lần thứ 13, tại chùa Quan thế Âm – Đà Nẵng, do Ngài Thiền sư Thích Thiện Minh hướng dẫn.

Từ ngày đó đến nay, việc thiền định của tôi ngày càng hiệu quả hơn, sức khoẻ ngày càng tốt hơn, trí tuệ ngày càng minh mẫn hơn.

Nên hôm nay, tôi mạo muội viết đôi dòng tâm tình này gởi đến Ngài, báo cáo tình hình tiến triển của tôi đến người Thầy mà tôi mang ơn, đã giúp tôi tìm được niềm an lạc, hạnh phúc trong cuộc đời. Mà tôi thiết nghĩ rằng dầu có nhiều tài sản, vàng bạc, châu báu,… cũng không thể đánh đổi được vậy!

Và nhân đây, tôi cũng xin hoan hỷ được chia sẻ niềm hạnh phúc mà tôi đạt được từ việc thực hành Thiền, rộng rãi đến cộng đồng xa gần.

Nhớ lại vào những giờ học thiền đầu tiên. Vào buổi tập ngày thứ ba, đầu tôi lảo đảo chờm tới, ngã lui rồi quay tròn không tự chủ được.

*******_*******

Đến ngày thiền thứ tư, Thiền sư giảng phải cố gắng giữ không cho lảo đảo nữa. Tôi đã cố gắng tịnh tâm, không cho đầu lảo đảo, thế rồi từ phút 80 trở đi, các cơn đau đớn dữ dội từ đốt sống cổ đến đốt xương cùng. Tôi cảm nhận như có 1 con vật hình dẹt, nằm dài từ cổ đến cuối lưng, cơn đau càng lúc càng đau hơn. Tôi chấp nhận chịu đau cho đến phút 100 thì cơn đau giảm, người vả mồ hôi.

Qua cơn đau hôm ấy, tôi hiểu được rằng nhờ ngồi thiền nên đã phát hiện được bệnh thoái hoá cột sống chạy dài từ cổ đến đốt xương cùng. Thoái hóa cột sống là nguyên nhân của rất nhiều bệnh như đau đầu, tim mạch, đau lưng, tiết niệu, thần kinh toạ, bàng quang,…

Sau khoá học đó, Thầy dặn về nhà mỗi ngày đều nên tập thiền vài chục phút. Tuy nhiên, ý thức mình tuổi cao, nhiều bệnh. Hơn nữa, ở tuổi 70 mà không lo tu thì đợi đến bao giờ.

Bởi vậy, tôi quyết tâm hằng ngày đều phải tập thiền. Về cách ngồi thiền, các lớp thiền khác đều dạy cách ngồi kiểu kiết già hoặc bán già. Nhưng vì tôi, do vết thương gãy bàn chân từ 30 năm trước nên không ngồi được. Nhờ Thầy hướng dẫn tôi tư thế ngồi thiền, ngồi chân trọng chân ngoài, tư thế thoải mái, không gò ép, quan trọng nhất là giá lưng luôn thẳng đứng, ngồi không nhúc nhích suốt thời thiền, tập trung vào đề mục thiền niệm ân Đức Phật Araham.

Theo cách thiền này, lúc về nhà tôi đã cố gắng ngồi mỗi ngày tập từ 30 đến 60 phút. Sau gần 3 năm liên tục tập luyện, tiến bộ đến hôm nay, mỗi lần thiền thường từ 90 phút trở lên không có trở ngại nào. Tôi thường bấm đồng hồ báo thức rồi yên tâm thiền, không cần chú ý thời gian cho đến khi đồng hồ reo thì xả thiền.

Khi tuổi đã cao, thân nhiều bệnh, việc tập thiền vô cùng khó khăn do gặp đau nhức, mỏi mệt, hôn trầm, v.v… nhưng với quyết tâm cao, giữ cho mình luôn tỉnh thức, buông bỏ mọi vướng bận cuộc đời, giữ cho lưng thẳng đứng, giảm dần sự nhúc nhích, tôi đã vượt qua nhiều khó khăn mới có được sự tiến bộ

Nhờ tập thiền định, tánh nóng vội của tôi ngày càng giảm đi, tính nóng giận một năm qua gần như mất hẳn, sức khoẻ ngày càng tốt hơn, trí tuệ minh mẫn và nhất là tôi cảm thấy thân tâm của mình lúc nào cũng an vui, thơi thới, an lạc,… Cuộc sống rất nhẹ nhàng, thanh thản và hạnh phúc.

*******_*******

Vừa tập thiền, vừa may mắn gặp được đúng Thầy, đúng thuốc, các bệnh mãn tính như: đau đầu kinh niên, tiểu đường, viêm tiết niệu, đau nhức bả vai xương khớp, lúc nhớ, lúc quên,… ngày càng giảm đi rất nhiều, trí tuệ ngày càng sáng suốt. Đến tuổi 70 mà tôi vẫn còn chủ trì được công trình nghiên cứu khoa học cơ khí thành công tốt đẹp.

Qua sự thực hành và kết quả đạt được thực tế từ bản thân tôi, tôi thấy Thiền quả thật vô cùng lợi ích. Thiền vừa giúp tôi cải thiện về sức khỏe, ngày càng tốt hơn so với độ tuổi của tôi.

Thiền vừa giúp tôi phát triển được sự an vui, hạnh phúc nơi tâm hồn. Và cũng nhờ đó, giúp cho tôi phát triển được trí tuệ của mình một cách minh mẫn và sáng suốt.

Tôi thiết nghĩ rằng, những ai chưa có cơ duyên được học thiền, thì nên trải nghiệm dầu chỉ một lần trong cuộc đời, để cảm nhận được lợi ích vô cùng tuyệt diệu từ Thiền mang lại.

Qua bài viết hôm nay, tôi chân thành cảm ơn đến Thầy – Thiền sư Thích Thiện Minh. Thầy vừa là một Bác sĩ Y khoa, cũng vừa là một nhà tâm linh tu hành chân chính. Phương pháp dạy của Ngài rất khoa học, thực tế, cụ thể, rõ ràng,… nên nhờ đó không chỉ riêng tôi, mà phần lớn các hành giả khác đều đạt được trạng thái an lạc, hạnh phúc thật sự mà trước giờ chưa từng có,…

Khoá thiền đã mở ra một bước ngoặc mới trong cuộc đời tôi. Những ngày còn lại trong cuộc đời tôi, sống rất gần gũi với 2 chữ “hạnh phúc”.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm tạ và biết ơn Thầy rất nhiều!

Kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe, ngày càng mở nhiều khóa thiền hơn nữa để giúp ích cho cộng đồng Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Kính chúc cho những ước nguyện lành trên con đường hành đạo của Ngài được thành tựu y như ý nguyện.

Cẩn bút.

Hà Giang

(Pháp danh Nguyên Phước)

————— Sadhu Sadhu Sadhu —————


English Verson

Ha Giang – A Report about Heath status after the Mediation course

Da Nang, 3rd Aug 2021

Dear Buddhist Monk Thien Minh!

I sincerely thank the Venerable!

     My name is Ha Giang, born in 1950, living in Da Nang, currently a businessman in the mechanical manufacturing industry.

I have been told that meditation is a good method to train for peace of mind, to open up wisdom, and thereby also to cure many diseases. So I tried meditation before. However, because I had not met the Venerable Master to guide me with the right method and the right way to meditate, I could not meditate for a long time, about 30 minutes at most, but with my mind not as peaceful as I wanted, it was not effective.

Fortunately, in 2018 I learned about the 13th meditation course, at Quan The Am Pagoda – Da Nang, led by Buddhist Monk Thich Thien Minh.

From that day until now, my meditation has become more and more effective, my health is getting better and my mind is getting sharper.

So today, I ventured to write a couple of lines of this sentiment to him, reporting my progress to the Venerable Master to whom I am indebted, for helping me find peace and happiness in life. But I think that even if you have a lot of assets, gold, silver, jewels, etc., it can’t be exchanged!

And on this occasion, I would also like to share the happiness that I have gained from practising Meditation widely with the community near and far.

Recall the first meditation lessons. On the third day of practice, my head wobbled back and forth and spun around uncontrollably.

*******_*******

On the 4th day of meditation, the Buddhist Monk explained to try not to stagger. I tried to calm my mind, not to let my head wobble, then from the 80th minute onwards, intense pain from the cervical vertebra to the sacrum. I felt like there was a flattened animal, stretching from the neck to the end of the back, the pain was getting worse and worse. I accept the pain until 100 minutes, then the pain subsides, and people sweat.

Through the pain that day, I understood that thanks to meditation, I discovered a degenerative spine disease that runs from the neck to the sacrum. Spinal degeneration is the cause of many diseases such as headache, cardiovascular, back pain, urinary, sciatica, bladder…

After that course, the Venerable Master told him to meditate every day at home for a few dozen minutes. However, he is aware of his advanced age and many diseases. Moreover, at the age of 70, if you don’t worry about becoming a monk, how long will you wait?

Therefore, I decided to meditate every day. As for how to meditate, other meditation classes teach how to sit in a full or half lotus position. But because of me, due to a broken foot from 30 years ago, I can’t sit. Thanks to the Venerable Master guiding me in meditation posture, sitting with feet on the outside, comfortable posture, no pressure, most importantly, always upright back, sitting motionless throughout the meditation, focusing on the object meditating on the grace of the Buddha – Araham.

In this way of meditation, when I got home, I tried to sit for 30 to 60 minutes every day. After nearly 3 years of continuous practice, progress to this day, each meditation session is usually 90 minutes or more without any problems. I usually press the alarm clock and then I can sit and meditate peacefully, do not need to pay attention to the time until the clock rings, then release the meditation.

When I’m getting older, your body is sick, and it’s very difficult to practice meditation due to pain, fatigue, lethargy, etc., but with great determination, keep yourself awake, let go of all life’s entanglements, keep your back upright, gradually reducing the movements while sitting in meditation, I have overcome many difficulties to make this progress.

Thanks to meditation practice, my impatience has decreased, my anger has almost disappeared in the past year, my health is getting better and better, my mind is clear, and most of all, I feel that my body and mind are always at peace and joy, leisure, peace… Life is very light, serene, and happy.

*******_*******

While practicing meditation, I was fortunate to meet the right Venerable Master, who taught me how to meditate, the right medicine, and chronic diseases such as: chronic headaches, diabetes, UTIs, and shoulder and joint pain. When I remember, when I forget, … are greatly reduced, wisdom is increasingly lucid. At the age of 70, I was still conducting a successful mechanical science research project.

Through my practice and actual results, I find Zen extremely beneficial. Meditation has just helped me improve my health, getting better and better for my age.

Meditation has helped me develop peace and happiness in my soul. And thanks to that, it helps me to develop my intellect lucidly and lucidly.

I think that those who have not had the opportunity to learn meditation should experience it even once in their life, to feel the wonderful benefits of Zen.

Through today’s post, I sincerely thank the Venerable Master – Buddhist Monk Thich Thien Minh. You are both a Medical Doctor and a genuine spiritual practitioner. Your teaching method is very scientific, practical, specific, clear… So not only me but also most other practitioners have achieved a state of real peace and happiness that they never before we ever had the meditation course opened a new turning point in my life. For the remaining days of my life, I live very close to the two words, happiness.

Once again, my sincere thanks and gratitude to the Venerable Master!

Wishing you a lot of health, opening more and more meditation courses to help the Vietnamese community in particular and the world in general.

May all of your good wishes on the path of his practice be fulfilled as he wished.

Sincerely,

Ha Giang

(The Name: Nguyen Phuoc)

————— Sadhu Sadhu Sadhu —————