Họ và tên: Lý Ngọc Bích
Pháp danh: Sukha Panna
Sinh năm: 17/01/1992
Học vấn: Cử nhân Kinh Tế
Nghề nghiệp: Phó GĐ – Kiêm Trợ lý GĐ Công Ty Trí Tuệ Thế Giới
Điện thoại liên lạc: 0938.652.360
Email: Sukhapanna@gmail.com
Đ/c: Bình Chánh, TP. HCM.
Facebook: https://www.facebook.com/ly.sapphire.9/
Youtube: https://www.youtube.com/c/SukhaPanna

(hình ảnh trước thiền và sau thiền)

“Một người đi tầm cầu Pháp Bảo cao quý, có thể ví như người nhặt lại được chiếc chìa khóa vàng và tấm bản đồ đã bị thất lạc lâu ngày, để đi vào kho tàng vĩ đại của chính mình! Mà ở đó với vô số vàng, bạc, ngọc ngà, châu báu,… Cùng những thứ có giá trị nhất trên đời này đã được bạn chôn cất từ lâu vào quên lãng!” (Thiền sư Thiện Minh).


– Phần I –

Trải qua các khóa thiền mà con được hữu duyên tham gia, mỗi một khóa thiền đều giúp con tăng trưởng được nhiều kinh nghiệm quý báu của tự thân. Đó là những trạng thái tinh thần cũng như những cảm xúc khổ, vui,… khác nhau!

Thậm chí, cho con nhiều trạng thái tâm lý đối nghịch nhau một cách hoàn toàn, điều mà tự thân tuyệt nhiên chẳng bao giờ hiểu biết được trước đó!

Tuy chỉ có 8 ngày, 10 ngày, nhưng đó là cả một chặng đường vô cùng giá trị mà ở đó bao nhiêu là chông gai, gian nan và thử thách,…

Con đường mà thiết nghĩ rằng:

“Nếu không có đức tin một cách tuyệt đối vào giáo pháp chánh truyền của Đức Phật, cũng như nếu không có đức tin vào sự giảng truyền, hướng dẫn lại của Ngài Thiền Sư! Chắc hẳn rằng con không thể vượt qua những đạo lộ, với bao trạng thái tâm lý, sinh lý của cơ thể khốc liệt đến mức như tận cùng bến bờ của khổ đau, mà biết bao lần khiến con tưởng chừng muốn bỏ cuộc!”.

Đau khổ, buồn, vui, chan hòa với những giọt nước mắt hạnh phúc, vô cùng thiêng liêng, hy hữu trong cuộc đời mình!

Quả đúng như vậy! Lành thay, lời dạy cao quý từ bậc Thầy khả kính:

“Luôn luôn có sự công bình và phần thưởng vô cùng xứng đáng cho những ai có đức tin trong sáng, và tận lực để tầm cầu nương nhờ trong Pháp Bảo cao thượng nhất trên thế gian!” (1)

Qua bao sự cố gắng, kham nhẫn, hết sức bình sinh của bản thân, con thật sự kinh cảm và cảm nhận được nguồn hạnh phúc vô lượng vô biên từ thân tâm, khi mà con thực tập được đúng theo giáo huấn của Ngài Thiền Sư!

Và cuối cùng ánh sáng nhiệm màu, vi diệu của Pháp Bảo đã đến với con! Con đã hoàn thành bài tập thuần thục đầu tiên trong năm Pháp thành thạo của Thiền định bằng sự phát nguyện:

“Nguyện cho con định tâm trong ánh sáng Quang Tướng đúng một giờ, xả thiền” (nguyện trong tâm 3 lần).

Với 6 thời ngồi thiền liên tục, 6 lần nhập vào thiền, và xuất khỏi thiền một cách chính xác đúng theo thời gian mà con đã phát nguyện trước!


Con đường tầm cầu Pháp bảo cao quý

Ôi! Nói sao cho hết, kể sao cho vừa, viết sao cho tận, tán thán thế nào cho cùng,… về Ân Đức thiêng liêng cao thượng của Ba Ngôi Tam Bảo thật vô lượng vô biên!!!

Cảm giác vui mừng, sung sướng, hạnh phúc và sự an lạc tuyệt vời trong tĩnh lặng, được sinh ra giữa thế giới ngập tràn ánh sáng chói lòa rực rỡ từ nơi trái tim con…

Từ nay, trong con có thêm một thế giới mới, thế giới rạng ngời, chói lọi của muôn ngàn ánh sáng quang minh. Nơi mà ở đó vắng lặng mọi não phiền, mọi cấu uế bợn nhơ của trần gian. Nơi làm câm nín đi những tiếng thở than, rên rỉ muôn đời của bao dục vọng đớn hèn, một khi không được thỏa mãn bởi sự khát khao, thèm muốn của nó!

Ôi! Đẹp làm sao ánh sáng huy hoàng lộng lẫy của chơn tâm. Tưởng chừng như sự kỳ diệu của nàng tiên có nhiều phép màu, trong truyện cổ tích thần thoại Hy Lạp xuất hiện đâu đây. Phép màu mở ra sợi dây trói buộc của hai chữ “định mệnh” như muốn thắt chặt tim con, đôi lúc tưởng chừng như ngạt thở tự bao giờ!

Vâng! Kính thưa quý hành giả kính mến! Đó là con đường của sự tầm cầu Pháp Bảo, tầm cầu đến an vui và giải thoát của chính con.

Con xin chia sẻ lại những dòng cảm xúc thiêng liêng mà con đã trải nghiệm trong khóa thiền IV (từ ngày 20/3 – 30/3/2017) vừa qua, với tâm thành được đóng góp một chút tư liệu nhỏ bé đến quý Ông bà, Cô bác, Anh chị cùng quý bạn đồng môn, thiện hữu xa gần,… . Mong rằng những quý hành giả tương lai, cùng tham khảo về Pháp môn vô cùng quý báu, chân truyền từ lời dạy của Đấng Cha Lành.

Nếu trong quá trình diễn đạt, những gì trong tâm thành của con còn chưa hợp lẽ, kính xin quý vị cao minh niệm tình hỷ xả và hoan hỷ bổ chính cho. Để con được rút kinh nghiệm vào lần sau (con xin chân thành cám ơn).


Như lời Đức Phật dạy:

“Vốn quý giá nhất của con người là có đức tin trong sạch nơi lời dạy của Như Lai”.

Thiết nghĩ rằng, trong cuộc sống của mỗi người, đều có những lo toan, tất bật với dòng chảy mưu sinh. Mọi người phải chống chọi với những vòng xoáy của cuộc đời, để tồn tại trong miếng cơm, manh áo, hay phát triển sự nghiệp ít, nhiều!…

Chắc hẳn một điều rằng, không ít con người chiến đấu với cuộc sống chẳng ngại khó khăn, gian khổ, làm tất cả mọi thứ mà mình có thể. Điều đó không ngoài mục đích cuối cùng,… là làm sao cho tâm hồn mình được mãn nguyện, vừa lòng và tự mình cảm thấy được hạnh phúc (chẳng hạn như: Có tiền để nuôi con cái, để đáp nghĩa ân sâu đến cha mẹ, những bậc hữu ân, xây dựng sự nghiệp,… Ngõ hầu được hưởng trong hiện tại và về sau, v.v…)

Phần lớn, con người đều mong cầu hạnh phúc cho chính bản thân mình, là sự hạnh phúc ở những dạng như thế!

Giả sử, sự nỗ lực tìm kiếm ngoài xã hội của bạn, thậm chí cho dù kiếm được nhiều tiền chăng nữa! Cũng chỉ đáp ứng được những nhu cầu vật chất bên ngoài, nhất thời. Và rồi tất cả,… ngay chính bạn cũng phải chịu sự biến đổi, chuyển dịch vô thường của ngoại cảnh, thời gian. Mọi thứ khiến cho bạn khó tránh khỏi bao phiền muộn, bất an, sợ hãi,… do trái ý, nghịch lòng, v.v…

Chứ còn nói gì đến sự cố gắng đêm ngày, chịu thương chịu khó, dãi nắng, dầm sương kia, đôi lúc hoặc nhiều khi cũng không được kết quả như mong đợi phải không (?!).

Đó là chưa kể đến biết bao đối tượng bạn bè, thân quyến, lứa đôi đến với ta tốt có, xấu có,… . Nhiều nghịch cảnh trong đời xảy đến với bao áp lực từ chính nội tại của bản thân ta “nội công”, và từ nhiều phía bên ngoài ngoại kích, như gia đình, xã hội phải không?

Còn đến với Thiền, chính là đi tầm cầu Pháp Bảo! Đó là những gì vô cùng quý báu của đời người như: Sự an vui, thanh thản, thơ thới, nhẹ nhàng, thanh thoát, bình an, sức khỏe từ thân thể lẫn đến tâm hồn,… và nguồn hạnh phúc thật sự của chính mình!…

Nguồn hạnh phúc thần tiên này duy chỉ có một mình bạn mới có thể cảm nhận và được quyền sở hữu,… . Bạn như một vị Vua đang ngự trị một vương quốc tự do, phú cường, thịnh trị,… với sự hoan hỷ, vừa lòng, ung dung ngày lẫn đêm, bởi sự phục tùng, ngưỡng mộ của thần dân, trăm họ,… . Và khác thật nhiều, thật xa với những sự tìm kiếm, hay tích lũy những thứ gì mà con người cho là quý giá trong thế gian!

“Một người đi tầm cầu Pháp Bảo cao quý, có thể ví như người nhặt lại được chiếc chìa khóa vàng và tấm bản đồ đã bị thất lạc lâu ngày, để đi vào kho tàng vĩ đại của chính mình! Mà ở đó với vô số vàng, bạc, ngọc ngà, châu báu,… cùng những thứ có giá trị nhất trên đời này, đã được bạn chôn cất từ lâu vào quên lãng!” (2)

(còn nữa)

Kính mời quý đọc giả đón đọc tiếp Phần 2

“Hậu quả của Giới không trong sạch…”


Chú thích:

  • (1)Lời Thiền sư.
  • (2)Lời Thiền sư